วิธีสร้างกลยุทธ์ SEO ให้มีประสิทธิภาพ

ในโพสต์นี้คุณจะได้เรียนรู้วิธีสร้างและใช้กลยุทธ์ SEO อย่างมีประสิทธิภาพทีละขั้นตอน เรื่องที่น่าตกใจไปมากกว่านั้นก็คือ วิธีและขั้นตอนการทำเหล่านี้ทำให้ผู้เยี่ยมชมเว็บไซต์ทั่วเพิ่มขึ้นในทุกๆ เดือน ดังนั้นหากคุณต้องการได้รับการจัดอันดับ Google ที่สูงขึ้น บทความด้านล่างนี้ก็เป็นเรื่องที่สำคัญอย่างมากต่อการเรียนรู้ของคุณ

กลยุทธ์ SEO คืออะไร?

กลยุทธ์ SEO (เรียกอีกอย่างว่า “แนวทาง SEO” หรือ “กลยุทธ์การปรับแต่งเว็บไซต์ให้ติดอันดับบนเครื่องมือค้นหา”) โดยเริ่มจากขั้นตอนการวางแผน สรุป และดำเนินการตามขั้นตอนที่ออกแบบมาเพื่อปรับปรุงการจัดอันดับของเครื่องมือค้นหา พูดได้อีกอย่างคือ ขั้นตอนการที่คุณควรทำตามเพื่อให้ผู้เข้าชมในเว็บไซต์เพิ่มขึ้น

ขั้นตอน กลยุทธ์ SEO

ขั้นตอนที่ 1: สร้างรายการ Keywords คำหลัก

Keywords คำหลักเป็นปัจจัยหลักที่ทำให้ทุกอย่างที่เกี่ยวข้องกับ SEO หมุนรอบตัวของมัน เรียกง่ายๆ ว่ามันคือจุดเริ่มต้นของแผนการทั้งหมดนั้นเอง ถ้าหากคุณนั้นไม่มี Keywords คำหลักแนวทางการทำ SEO หรือแม้แต่การระบุกลุ่มเป้าหมายก็จะยากมากขึ้นนั้นเอง ยกตัวอย่าง เมื่อคุณต้องการจะทำร้านขายเสื้อผ้าคำหลักก็จะเป็น “ร้านขายเสื้อผ้า” ระบุกลุ่มเป้าหมายเป็นลูกค้าผู้หญิงที่ให้ความสนใจเสื้อผ้าเป็นพิเศษ และจะมีแนวทางต่อไปเรื่อยๆ นั้นเอง

ขั้นตอนที่ 2: วิเคราะห์หน้าแรกของ Google

อะไรบ้างที่ส่งผลดีต่อ คำหลักที่เรามี สามารถทำได้ง่ายๆ ด้วยการนำคำเหล่านั้นไปค้นหาใน Google หลักจากนั้นเราก็จะเจอกับ 10 อันดับแรก พยายามจดรูปแบบที่เราเห็นจากเว็บไซต์นั้นๆ เพื่อนำมาปรับใช้กับเว็บของตัวเอง

ขั้นตอนที่ 3: สร้างสิ่งที่แตกต่างหรือดีกว่า

ตอนนี้ถึงเวลาสร้างเนื้อหาคุณภาพสูงขึ้นมาบนเว็บไซต์ได้ เมื่อพูดถึงเนื้อหา SEO คุณมีสองตัวเลือกให้ได้ทำ คือ 1.คุณสามารถสร้างสิ่งที่แตกต่างได้ และ 2.คุณสามารถสร้างสิ่งที่ดีกว่าได้ บางครั้งคุณต้องการสร้างสิ่งที่ยิ่งใหญ่และดีกว่าสิ่งที่มีอยู่เพื่อให้ได้รับผลตอบรับที่ดีมากยิ่งขึ้น แต่บางครั้งคุณควรเลือกเนื้อหาที่แตกต่างออกไปจากแบบเดิม เพราะมันช่วยให้เนื้อหาของคุณโดดเด่นและสามารถดึงดูดความสนใจได้มากยิ่งขึ้น

ขั้นตอนที่ 4: บังคับให้ตัดสินใจ ด้วยคำที่น่าดึงดูด Add a Hook  

หากคุณต้องการที่จะปรับปรุงการจัดอันดับเครื่องมือค้นหาของคุณ สิ่งที่เราแนะนำเลยก็คือการทำ get backlinks ในความเป็นจริงตามการศึกษาล่าสุด การเชื่อมลิงค์นั้นยังเป็นอีกหนึ่งในปัจจัยหลักที่สำคัญอย่างมากกับการจัดอันดับของ Google หน้าแรก

ขั้นตอนที่ 5: เพิ่มประสิทธิภาพสำหรับ On-Page SEO

ขั้นตอนนี้เป็นข้อมูลเกี่ยวกับการเพิ่มประสิทธิภาพคำหลักเนื้อหาของคุณสำหรับ SEO ในโพสต์เดียวบนหน้าเว็บ  SEO ควรมีเนื้อหาที่ครอบคลุมการเชื่อมโยงภายใน ก็ยังเป็นเทคนิคที่ดี แต่ก็ต้องทำอย่างถูกหลักเช่นเดียวกัน นั้นจะเท่ากับว่าในหน้าเว็บสามารถมีลิงค์ภายในได้ แต่ก็ไม่ควรมีมากเกินไปนั้นเอง เลือกเชื่อมลิงค์จากหน้าหลักออกไปยังหน้าเว็บรอง เป็นวิธีง่ายๆ ที่ได้ผลดีที่สุด แถมยังช่วยปรับสมดุลเว็บไซต์อีกด้วย

ขั้นตอนที่ 6: เพิ่มประสิทธิภาพ Optimize For Search Intent

หลังจากที่ได้เขียนบทความมาอย่างยาวนาน แต่ก็ไม่เคยขึ้นอันดับต้นๆ ของ Google ได้เลย จึงได้ทำการเรียนรู้และเริ่มวิเคราะห์ข้อมูลเพิ่มเติม จึงทำให้รู้ถึงสาเหตุว่าทำไมบทความเหล่านั้นถึงไม่ติดอันดับสักที นั้นก็เพราะเนื้อหาภายในอ่านยากมากเกินไป ดังนั้นสิ่งที่ต้องทำต้อจากนี้คือการเขียนเนื้อหาใหม่เพื่อให้ตรงกับความเข้าใจของผู้ใช้ ความหมายชัดเจน สามารถเข้าใจได้ง่าย และปรับเปลี่ยนเทคนิคการเขียนให้หน้าดึงดูดมากยิ่งขึ้น

ขั้นตอนที่ # 7: ทำให้เนื้อหาของคุณดูน่าดึงดูด

อาจจะต้องเสียเวลาไปบ้างในการปรับแต่งเว็บไซต์ เพื่อให้เนื้อหาสามารถอ่านได้ง่ายมากขึ้น เน้นประโยชน์บ้างคำให้โดดเด่น เพื่อเป็นจุดดึงดูดสายตาของลูกค้า แน่นอนว่าการทำให้บทความสวยงามก็ไม่จำเป็นต้องเสียเงินจำนวนมาก เพียงแค่มีเทคนิคที่ดี  มีรูปภาพประกอบช่วยให้เข้าใจง่ายมากขึ้น

ขั้นตอนที่ 8: สร้างลิงค์ไปยังเพจของคุณ

ตอนนี้ถึงเวลาสร้างลิงก์ไปยังเนื้อหาของคุณแล้ว โดยเฉพาะอย่างยิ่งเราจะใช้กลยุทธ์การสร้างลิงก์ 5 แบบที่ใช้งานได้ดีในตอนนี้

  • Navigation Link : เป็นลิงค์ภายในของเมนูนำทาง
  • Footer Link : ลิงค์ที่อยู่ท้ายสุดของหน้าเว็บไซต์
  • Redirect Link : คอยทำหน้าที่เป็นเหมือนสะพานเชื่อมไปยังอีกหน้าหนึ่งภายในเว็บ
  • In-content Link : จะถูกแทรกไว้ในเนื้อหาของบทความ เหมารวมกับอีก 2 ลิงค์อย่าง Image Caption และLink Image Link ด้วย
  • Canonical Link : เป็นลิงค์ที่อยู่กับ Tag ตรงหัวของเว็บไซต์ ลดปัญหาข้อมูลซ้ำภายในเว็บ เป็นเหมือนการบอกให้ Bot แยกแยะให้ออกระหว่างหน้าต้นฉบับ แล้วหน้าที่มีความคล้ายกัน

ขั้นตอนที่ 9: ปรับปรุงและอัพเดทเนื้อหาของคุณ

เพื่อเพิ่มการเข้าชมที่ดี ควรขยันปรับปรุงและอัพเดทเนื้อหาของคุณ เป็นเนื้อหาที่ดีมีคุณภาพ ที่สำคัญต้องไม่เป็นบทความที่ซ้ำจากของเดิม เพื่อทำให้ Google มองว่าเว็บไซต์ของเราดีและมีประโยชน์ต่อผู้เข้าชม ปรับปรุงเว็บด้วยการหาสิ่งจำเป็นกับเว็บ และเลือกลบสิ่งที่ไม่จำเป็นออกไป เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพของเว็บให้ทำงานเร็วมากขึ้น

ขั้นตอนง่ายๆ ที่ได้ผลกับการทำ SEO ที่ดีอย่างแน่นอน ตอนนี้คุณพร้อมที่จะนำกลยุทธ์ใหม่ๆเหล่านี้เข้าไปปรับใช้ในเว็บไซต์หรือยัง ขั้นตอนเหล่านี้จะเห็นผลได้จริง ก็ต่อเมื่อคุณได้ลงมือทำมันเท่านั้น แล้วตอนนี้คุณกำลังรออะไรอยู่ ถึงเวลาลงมือทำหน้าเว็บให้ติดอันดับต้นๆ Google แล้ว