ข้อแตกต่าง SEO Google ads

สรุปข้อแตกต่างระหว่าง SEO และ Google Ads ควรเลือกแบบให้ดี

ก่อนอื่นเลยเพื่อนๆ หลายท่านคงเข้าใจกันอยู่แล้วว่า ทำSEO กับ Google Ads นั้นมีความแตกต่างกันอย่างไรถ้ามองแบบผ่านๆ ก็จะเห็นว่า SEO ทำเองได้ไม่ต้องเสียค่าโฆษณา ส่วน Google Ads เพียงจ่ายเงินก็สามารถทำโฆษณาเพื่อให้มีอันดับในหน้าแรกได้แล้ว แต่ไม่ใช่แค่นั้น จากที่เคยได้ทำทั้งสองอย่างมาไม่ได้ง่ายอย่างที่คิดเลย

ซึ่งวันนี้เราจะเราจะมาอธิบายแบบสั้นๆ เข้าใจง่ายให้กับเพื่อนๆ เพื่อให้นำไปต่อยอดและคิดต่อในส่วนของการว่างแผนว่าจะเริ่มในส่วนของ ธุรกิจ หรือสินค้า ของตัวเองกับการใช้ SEO หรือ Google Ads เพื่อไม่ให้ข้อความยาวจนเกินไป ไปอ่านเนื้อหาที่เราจะนำเสนอกันเลยครับผม

SEO (Search Engine Optimization)

การทำ SEO หรือเรียกง่ายๆ ว่าทำเว็บไซต์ให้ติดอันดับบน Google ในการค้นหาคีย์เวิร์ดนั้นๆ ซึ่งวิธีนี้ต้องขอบอกเลยว่าคุ้มค่าที่จะทำอย่างยิ่ง เพราะเหตุผลที่ว่าเมื่อเรามีอันดับใน Google แล้วติดหน้าแรก (ทำอันดับติดหน้าแรก Google) แล้วก็มีโอกาสที่ลูกค้าจะเห็นเว็บไซต์ของเราแล้วทำการคลิกเข้ามาชมเว็บไซต์ โดยที่ไม่เสียเงินเลยแม่แต่บาทเดียว แต่ทั้งนี้ก็ไม่ใช้ทุกคน หรือทุกคีย์เวิร์ดที่เราจะทำ SEO ให้ติดอันดับหน้าแรกได้ แต่ก็จะมีบริษัทที่ให้บริการเกี่ยวกับ SEO โดยเฉพาะ เช่น รับทำ SEOบริษัท รับทำ SEO , รับทำ SEO สายขาว ค่อยให้บริการอยู่เป็นจำนวนมากซึ่งเราก็ต้องเลือกเจ้าที่มีประสบการณ์ในการทำทำอันดับใน Google ราคาก็มีความแตกต่างกันออกไป ซึ่งก็ขึ้นอยู่กับคีย์เวิร์ดที่เพื่อนอยากจะทำ ถ้ามีการแข่งขันการทำอันดับที่สูงก็อาจจะมีราคาที่สูงตามการแข่งขัน อันนี้ก็ขึ้นอยู่กับงบประมาณของเพื่อน

แต่เพื่อนๆ ก็สามารถเปรียบเทียบราคาได้ และ ลองคำนวน เมื่อเทียบกับเราไปยิง Google Ads เองก็จะเห็นว่ามันคุ้มค่าจริงๆซึ่งเราจะไม่ขอลงลึกในเรื่องของการทำ SEO เพราะแต่ละเทคนิกไม่มีผิดถูกและไม่มีการยืนยันได้ว่าทำแบบนี้ดีแบบนี้ไม่ดี เพราะขึ้นอยู่กับประสบการณ์ของผู้ทำจริงๆ อันนี้เราขอไม่กล่าวถึงเทคนิกการทำ SEO นะเพื่อนๆ

สรุปการทำ SEO  : การทำ SEO จะต้องใช้เวลาในการทำพอสมควร โดยประมาณแล้ว 3-6 เดือนถึงจะมีอันดับในหน้าแรก ดั่งนั้นหากเพื่อนท่านไหนอยากติดอันดัยเร็วๆ แนะนำไปใช้ Google Ads น่าจะตอบโจทย์กว่านะครับ

การทำโฆษณาGoogle Ads

ทุกคนก็คงเข้าใจกันอยู่แล้วว่าคือการทำโฆษณาค้นหากับ Google โดยตรง เพื่อนๆ สามารถเลือก คีย์เวิร์ด (คำค้นหา) ได้ตามต้องการ สร้างคำโฆษณาได้เอง ปรับเปลี่ยนได้ทุกเมื่อ และวัดผลได้ตลอดเวลา โดยที่ Google จะคิดเงินต่อเมื่อมีคนคลิกบนโฆษณาเท่านั้น ซึ่งเป็นการโฆษณาที่เรียกได้ว่าทำได้คล่องตัวกว่าi;i;รวดเร็วกว่า การทำ SEO เพราะเนื่องจากว่าเราเพียงจ่ายค่าโฆษณาให้ Google และ Google Ads ก็ทำหน้าที่โฆษณาให้เรา แต่!! มันไม่ได้ง่ายขนาดนั้น เพราะเช่นนี้เลยต้องมีคน รับยิงแอด Google , รับทำ Google Ads , โฆษณา Google Ads เป็นต้นเนื่องจากไม่ใช่เราคนเดียวที่ยิงแอด คู่แข่งในธุรกิจของเราก็ยิงแอดเช่นเดียวกันทำให้อันดับของเราอาจจะไม่ได้ขึ้นไปอยู่หน้าแรกก็เป็นไปได้

ด้วยองค์ประกอบหลายๆ อย่าง ที่ Google Ads ต้องการ ไม่ว่าจะเป็นความเร็วของเว็บไซต์ ความสมบูรณ์ของเว็บไซต์ คำค้นหาภายในหน้าโฆษณา หรือ การบิดเงิน ประมูลค่าคลิก เพื่อไปแข่งโฆษณากับเจ้าอื่นๆ ซึ่งบ้างครั้งเองแล้วเราอาจจะทำเองไม่ได้ทั้งหมดทำให้ต้องผู้เชี่ยวชาญมาช่วยเรายิงแอดโฆษณาอีกที ถ้ามองในมุมของการทำโฆษณาก็ถือว่า การใช้ Google Ads นั้นไม่ใช่เพียงจ่ายเงินแล้วจบแต่ต้องวางแผนให้เป็นด้วยถึงได้ได้ผลลัพธ์ที่ดีนั้นเอง

สรุปการทำ Google Ads : ในการทำ Google Ads ทุกอย่างต้องพร้อมไม่ว่าจะเป็นคีย์เวิร์ดที่เราต้องการทำโฆษณา เว็บไซต์ ปุ่มติดต่อที่ต้องเห็นชัดเจน ความเร็วของเว็บ เป็นต้น จึงจะให้ผลลัพธ์ในการทำโฆษณานั้นออกมาได้ดี แต่ที่สำคัญคือเมื่อไหร่ที่เพื่อนๆ หยุดจ่ายค่าโฆษณาก็เท่ากับว่าอันดับของเพื่อนก็จะหายไปในทันที (อันดับของโฆษณา)

ที่เรากล่าวมาทั้งหมดนี้เพื่ออยากจะสรุปสั่นๆ ให้เพื่อนๆ ได้อ่านกันเพื่อเป็นแนวทางการวางแผนการทำโฆษณาหรือโปรโมทเว็บไซต์ให้ติดหน้าแรก Google  ไม่ว่าจะเป็น SEO ก็ดี Google Ads ก็ดี เพื่อเป็นแนวทางการทำการตลาดออนไลน์ของเพื่อนๆ อีกทีหากเพื่อนท่านไหนมีข้อสงสัยหรืออยากสอบถามเรา เรายิงดีให้คำปรึกษาฟรี ไม่มีค่าใช้จ่ายอะไรทั้งนั้น

LLine QR Move On Marketing
Line ID 
@MoveOnMarketing 

เป็นเพื่อนกันบน LINE เพียงคลิ๊กปุ่ม

บริษัท ที่ปรึกษาการตลาดออนไลน์ ที่พร้อมก้าวไปข้างหน้ากับคุณ สะดวกยิ่งกว่าเดิมผ่านช่องทางไลน์ที่คุณสามารถพบกับ
แพ๊คเกจสำหรับธุรกิจของคุณ รวมถึงข่าวสารเกี่ยวกับกลยุทธ์ เทคนิคและบทวิเคราะห์ด้านการตลาดออนไลน์ได้ก่อนใคร

มูฟออน ไปข้างหน้า นำหน้าคู่แข่ง ไปด้วยกัน