แนวทางการทำ SEO YOUTUBE

แนวทางการทำ SEO บน Youtube ให้คนเห็นคลิปเรามากขึ้

การทำ SEO นั้นไม่จำเป็นต้องทำในการค้นหาของ Google เท่านั้น ( Google Search) วันนี้เราจะมาแนะนำแนวทางการทำ SEO บน Youtube กันบ้างเพื่อให้คลิปของเรานั้นไปแสดงให้คนเห็นคลิปของเรามายิ่งขึ้นนั้นเอง

เชื่อว่าเพื่อนๆ หลายๆคน อยากให้คลิปของตัวเองค้นหาเจอใน Youtube ซึ่งมันก็มีวิธีที่ทำให้คลิปของเราค้นหาเจออยู่เรียกเต็มๆ ว่า SEO Youtube ซึ่งแนวทางการทำก็มีอยู่หลายขั้นตอน และรายละเอียดค่อนข้างจะเยอะพอสมควรซึ่งเป็นส่วนสำคัญที่จะทำให้คลิปของเพื่อนๆปังยิงกว่าเดิม เมื่อพร้อมแล้วเราไปอ่านกันต่อเลยจร้า

แนวทางการทำ SEO Youtube เพื่อให้คนเห็นคลิปของเรามายิงขึ้น

1. Channel (ช่องของเราเอง)

ช่อง youtube channel

เป็นช่องทางแรกที่เราควรจะมีคือ Channel ช่องที่จะให้เราสามารถทำ SEO Youtube ได้สิ่งแรกที่เราควรจะทำคือการสร้างช่องของตัวเองก่อน และทำการใส่คีย์เวิร์ด (คำค้นหา) ว่าเราต้องการนำเสนอเกี่ยวกับอะไรโดยใส่ไว้ใน Target Keyword ที่เป็นหัวใจช่องของเราลงไปยัง Description และ Tag

เนื่องจาก Channel จะเป็นตัวช่วยสำคัญที่บอกให้ Youtube ทราบว่าช่องของเรานั้นเกี่ยวข้องกับเรื่องอะไร ซึ่งหากเราใส่ Keywored ที่บ่งบอกว่าตัวต้นของช่องนั้นๆ อีกทั้งอาจะไปเชื่อมโยงกับ Keyword ที่เราจะใส่เข้าไปในวีดีโอของเราด้วยเพราะ YouTube จะดูปัจจัยเรื่องความเกี่ยวข้องของวิดีโอในช่องของเราด้วย แต่ขอเตือนก่อนว่าอย่าพยายามใส่ Keyword เยอะเกินไป เพราะหากเราต้องการทำหลายๆ คีย์เวิร์ด Youtube ก็จะสับสนได้ว่าสรุปแล้วจะเอา Keyword ไหนกันแน่ห่ะเพื่อนๆ

แนะนำการปรับตั้งค่าในช่อง Youtube

1. อยากปรับ Description จะสามารถทำได้เมื่อไปที่ Customisation และเลือก Basic Info

2. อยากปรับ Channel Tag จะทำได้ที่ Setting และเลือก Channel

2. YouTube Keyword Research (วิเคราะห์คีย์เวิร์ดที่น่าสนใจ)

youtube research

ปกติแล้วทาง Youtube จะทราบอยู่แล้วว่าคลิปของเรานั้นต้องการนำเสนอในเรื่องไหนอยู่ เกี่ยวข้องกับอะไร แต่เราก็อาจจะต้องใส่ใจนิดนึงเพื่อสิ่งที่ดีกว่าก่อนที่เราจะนำคลิปลงไปในช่องนั้นก็คือ วิเคราะห์คีย์เวิร์ดว่าเราต้องการให้ผู้ค้นค้นหาเราเจอด้วยคำไหน แล้วก็สร้างคอนเทนต์เนื้อหาออกมาให้ตรงกับความต้องการของคนดู

โดยการที่เราจะวิเคราะห์คีย์เวิร์ดเพื่อทำ Youtube SEO ก็อาจจะต้องมีเครื่องมือที่ช่วยวิเคราะห์ด้วยเราจะได้ต่อยอดคลิปเราให้ง่ายขึ้นเครื่องมือเหล่านี้จะช่วยดูคีย์ที่น่าสนใจให้คุณไม่ว่าจะเป็น Google Keyword Planner, Google Suggestion, Ubersuggest, YouTube Suggestion หรือจะใช้ Keyword Tool ของเจ้าอื่นๆ ก็ได้เพื่อดูความนิยมของคีย์เวิร์ดในช่วงนั้นๆ คอนเทนต์ของเราจะได้น่าสนใจมากยิงขึ้นด้วย

3. การเผยแพร์วีดีโอที่มีคุณภาพที่สูง

คุณภาพของคลิปวีดีโอ SEO Youtube

ในยุคนี้คงไม่มีใครอยากนั่งดูวิดีโอคุณภาพแย่ ภาพแตก ๆ อีกต่อไป เพราะฉะนั้นการอัปโหลดภาพวิดีโอที่คมชัดน่าดึงดูดนั้นจำเป็นมาก ๆ โดยวิธีทํา SEO YouTube จะต้องคำนึงถึงเรื่องเหล่านี้เพื่อเผยแพร่วิดีโอที่ตอบโจทย์ความต้องการของคนดูและถูกหลักการทํา SEO YouTube 

เชื่อเถอะว่าความสำคัญเล็กๆ น้อยๆนี้ถือเป็นเรื่องใหญ่ของคนที่เข้ามาดูเราคงไม่มีใครอยากดูคลิปของเราที่นำเสนออกไปคุณภาพแย่ๆ หลอกถูกไหมเพื่อนๆ เพราะฉะนั้นการอัปโหลดภาพวิดีโอที่คมชัดน่าดึงดูดนั้นจำเป็นมาก ๆ  ซึ่งอาจจะช่วยให้เราทำ SEO ได้ง่ายขึ้น

เพราะเรามีผู้ชมที่เข้ามาดูเรามากขึ้น จะไม่ดีกว่าหรอที่เราจะอัพโหลดให้คลิปของเรามีคุณภาพที่สูง หรือปานกลางยังไม่จบเพียงแค่อัพโหลดคลิปของเราเท่านั้นแต่สำคัญอีกเรื่องก็คือ เสียงที่ชัด และ การทำภาพปกของเรื่องที่เราก็สำคัญเช่นกัน

4. ตรวจสอบองค์ประกอบที่จะช่วยให้ทำ Youtube SEO ได้ง่ายขึ้น

ตรวจสอบการทำ SEO Youtube

ตรวจสอบคอมเมนต์

เมื่อมีผู้ชมมาคอมเมนต์เราก็ควรจะตอบกลับข้อความเพื่อเพิ่มโอกาสให้ มีการสนทนาเกิดขึ้น และมีการเข้าชมหรือตอบกลับ(Engagement) ก็จะมียอดผู้ติดตามหรือผู้รับชม เพิ่มขึ้นถือว่าเป็นเรื่องที่ดีในการทำ SEO Youtube

ตรวจสอบ ยอดแชร์ของวิดีโอ 

ยิ่งมีการแชร์มากเท่าไหร่ก็เป็นเรื่องที่ดี เพราะว่า Youtube ค่อนข้างให้ความสำคัญกับเนื้อหาคอนเทนต์ที่มีคนแชร์เยอะ ทำให้ดีต่อการจัดอันดับใน Youtube 

ยอด Like 

ยิงมีไลค์เยอะ คนเห็นคลิปเราก็มีคนเห็นเยอะขึ้นแน่นอน YouTube ก็ต้องการเอาใจคนที่มาดูด้วยการหาคอนเทนต์ที่ใกล้เคียงกันมาโชว์ให้เห็นบ่อยๆ ซึ่งยอดไลค์ก็มีส่วนสำคัญและเพิ่มโอกาสให้คนเข้ามาดูเพิ่มชนไปอีก

Watch Time เวลาในการดูคลิป

ยอดดูนาทีสะสมจะเป็นตัวสำคัญที่ช่วยบอก YouTube ว่าคลิปของเรานั้นมีการดูนานมากน้อยแค่ไหน ซึ่งวิดีโอที่มีความยาวมากกว่าจะมีข้อได้เปรียบในการเก็บเจ้ายอดนาทีสะสมที่ง่ายกว่า แต่ก็อย่าคิดว่าวีดีโอยาวจะดีเสมอไปเพราะว่าคนที่เข้ามาเค้าไม่อยากดูอะไรน่าเบื่อนะ วางแผนให้ดีๆ

ยังมีหลายส่วนเพิ่มเติมมากมายเพื่อนๆ อาจจะต้องไปไล่ดูในช่องของเพื่อนๆ อีกทีว่า Youtube นั้นเค้าให้ข้อมูลอะไรเรามาบ้าง เช่น ข้อมูลที่มีคนเข้าชมในแต่ละคลิปของเรา ยอดกดไลค์แบบรวม เป็นต้น เพื่อให้นำไปวิเคราะห์ว่าคนชอบดูคลิปแนวไหนของเราบ้างและนำไปต่อยยอดกันนะเพื่อนๆ

5. เพิ่มประสิทธิภาพให้วีดีโอคลิปของคุณ

เพิ่มประสิทธิภาพวีดีโอ youtube

สิ่งสำคัญที่สุดคือ คอนเทนต์ที่คุณนำมาลงในช่องจะต้องมีความสัมพันธ์กับ Title และ Description ที่ใส่ลงไปด้วยไม่ใช้ว่าจะใส่คำสวยอะไรก็ได้ผ่านๆ ไปนะเพื่อน 

แนะนำ : อย่าลืมใส่คีย์เวิร์ดเข้าไปใน  Title และ Description  ของคลิปเราด้วยนะ

15 วินาทีแรกของคลิปสำคัญ
ชี้ชะตา 15 วิแรกของคลิปนี้ถือว่าเป็นตัวชี้วัดเลยว่าคนจะดูคลิปเราต่อไหมหรือจะปิดทิ้งไปเลยอยากให้เพื่อนๆให้ความสำคัญกับ 15 วินาทีแรกหาจุดที่ลงตัวการนำเสนอเรื่องราวของเราให้ได้นะ  

สร้างเพลย์ลิสต์ด้วยจะดีมาก

ในกาime Youtube SEO สำคัญคือเราควรจะทำเพลย์ลิสไว้ด้วยเพื่อเชื่อมโยงเนื้อหาที่มีของเราเพื่อให้ผู้ที่เข้ามาชมได้รับชมอย่าต่อเนื่อง นอกจากคลิปวิดีโอที่จะโผล่ขึ้นมาเป็น Video Suggestions ก็จะมี เพลย์ลิส อยู่บ้างประปรายเช่นกัน เพราะฉะนั้นการตั้งชื่อ Playlist ให้สอดคล้องกับ Keyword ของคลิปเราด้วยจะช่วยให้คลิปของเราแสดงได้มากขึ้นนั้นเอง

เป็นอย่างไรกันบ้างเพื่อนๆ ถ้าหากใครที่อ่านมาจนจบแล้วถือว่าคุณสุดยอดมาก ที่เหลือเพื่อนๆก็นำไปต่อยอดกันนะหรือหากแอดมินตกหล่นส่วนไหนก็ขออภัยด้วยเช่นกัน หากต้องการคำประษาเพิ่มเติม หรือต้องการให้เราช่วยทำ SEO Youtube ก็สามารถติดต่อเราได้เลย MoveonMarketing สำหรับบทความนี้เราของลาไปก่อนนะเพื่อนๆ