Anchor Text คืออะไร สำคัญกับ seo มากขนาดไหน

หลายคนที่ทำงานในด้าน SEO รู้ดีอยู่แล้วว่าลิงก์เป็นปัจจัยสำคัญในการจัดอันดับมากขนาดไหนซึ่ง Anchor Text ก็เป็นอีกหนึ่งปัจจัยที่สำคัญเช่นเดียวกัน google ใช้ Anchor Text เป็นเครื่องมือตัวช่วยให้เข้าใจบริบทของลิงค์มากยิ่งขึ้น ดังนั้นแล้วนี่อาจเป็นปัจจัยหลักการจัดอันดับ ที่หลายคนคาดไม่ถึง แต่มันก็ไม่ใช่เรื่องแปลกแม้แต่อย่างใด เนื่องจากสิทธิบัตรดั้งเดิมของ google ได้ออกมาระบุว่าพวกเขาใช้ Anchor Text เป็นปัจจัยในการจัดอันดับ

คำถามที่หลายคนมักถามเข้ามาคือ เราควรใช้ Anchor Text แบบไหน และเราจำเป็นต้องจำกัดการใช้ Anchor Text ประเภทใดประเภทหนึ่งหรือไม่ หากคุณต้องการให้เว็บไซต์ถูกจัดอันดับต้นๆของเครื่องมือค้นหา ต้องทำอย่างไรดีกลับ Anchor Text บทความที่กำลังจะได้อ่านต่อไปนี้เป็นคู่มือพื้นฐาน ที่จะช่วยให้คุณเข้าใจมากขึ้น Anchor Text คืออะไร

ถ้าให้พูดจากการที่ได้สังเกตมาเป็นเวลานาน Anchor Text หมายถึงคำเชื่อมโยงของลิงค์ ที่สามารถเชื่อมโยงหน้าเว็บหนึ่งไปยังอีกหน้าหนึ่งได้ ซึ่งปกติแล้วเราจะเห็นอักษรที่แตกต่างจากตัวอักษรทั่วไป ตัวอักษรอาจจะใหญ่ขึ้น สีที่เปลี่ยนไปหรืออื่นๆ ยกตัวอย่าง เมื่อเรามี keyword คำว่า  “อุปกรณ์งานช่าง” เราก็จะทำการใส่ลิงค์เข้าไปยังตัวอักษร เพื่อเชื่อมไปยังหน้าเว็บของร้านขายอุปกรณ์งานช่าง 

การเลือกใช้คำต้องเป็นคำที่เชื่อมโยงกับเนื้อหาในเว็บ ตัวสินค้า เป็นตัวแปรหลักของการทำ Anchor Text จะเป็นตัวช่วยในการเพิ่มอันดับบนหน้า google ได้อย่างดี เมื่อเราลองสังเกตบทความหลายๆบทความ เราก็จะคบได้ทันทีว่าถูกวางแทรกไว้ตามเนื้อหาของเว็บไซต์ ทุกครั้งที่นำเมาส์ไปชี้ เราก็จะรู้ได้ทันทีว่าสามารถคลิกลิงค์นั้นได้ เมื่อเรากดคลิกเข้าไป ก็จะถูกย้ายจากหน้าหนึ่งไปยังอีกหน้านึงที่ได้เชื่อมไว้ 

ตัวอย่างการเชื่อมโยงลิงค์ของ Anchor Text

  • อุปกรณ์งานช่าง ขึ้นเป็นลักษณะฟอนต์ตัวหนา
  • อุปกรณ์งานช่าง ขึ้นเป็นลักษณะตัวอักษรถูกขีดเส้นใต้
  • อุปกรณ์งานช่าง ขึ้นเป็นลักษณะ ตัวหนาและถูกขีดเส้นใต้
  • อุปกรณ์งานช่าง ขึ้นลักษณะฟ้อนของตัวอักษรถูกเปลี่ยนสี 

เทคนิคของการเขียน Anchor Text ให้มีคุณภาพ 

หากต้องการให้เว็บไซต์ในการเข้าถึงมากขึ้นด้วยการทำ Anchor Text เนื้อหาภายในบทความนั้นต้องมีความเชื่อมโยงกับ Anchor Text ให้ได้มากที่สุด เพื่อเพิ่มความน่าเชื่อถือให้กับ Algorithm google หากเนื้อหามีความไม่มีความเชื่อมโยงกัน Google อาจมองได้ว่าส่วนนั้นๆ ของเราขาดความน่าเชื่อถือ 

เพราะฉะนั้นแล้วถ้าอยากให้อันดับดีขึ้นก็ควรเขียนเนื้อหาที่เชื่อมโยงกัน เลือกใช้คีย์เวิร์ดในการตั้งชื่อ Anchor Text เนื้อหาที่มี Link บทความมากผิดปกติ ไม่เป็นธรรมชาติ จะส่งผลเสียต่อการขึ้นอันดับของเว็บไซต์อย่างมาก เนื่องจากลิ้นเป็นส่วนที่สำคัญอีกหนึ่งปัจจัยของ Google ก็จะทำให้คุณภาพของเนื้อหาบทความน้อยลงไป 

ลิงค์ที่ส่งผลเสียต่อบทความ มักเป็น Anchor Text จากบทความของเว็บไซต์อื่นๆ ที่มีมากเกินความจำเป็น link ที่มาจากบริษัทรับทำเว็บไซต์ ลิงค์จากเว็บไดเร็กทอรี่ หรือ Comment ต่างๆที่ไม่เกี่ยวข้องกับบทความของเรา ก็สามารถส่งผลเสียต่อบทความได้ หากเราต้องการ Anchor Text ที่ดี เราควรใช้คำ keyword ที่สอดคล้องกับเนื้อหาภายในลิงค์ เพื่อดันอันดับเว็บของเราขึ้นไปอยู่ด้านบน เมื่อเนื้อหาภายในดีแล้ว Anchor Text ที่เชื่อมโยงกับ keyword คล้องจองกันและสามารถไปกันได้ ก็จะเป็นไปตามกฎเกณฑ์ของ Google เท่านี้การทำอันดับเว็บก็ไม่ใช่เรื่องยาก