อีกหนึ่งปัจจัยหลักที่คนทำเว็บนะไม่ควรพลาดเด็ดขาด นั่นก็คืออัลกอริทึมของ google หาแค่ลองนึกดูคนส่วนมากใช้ google ในการค้นหา ทุกครั้งที่เวลาเริ่มเดินหน้า การพัฒนาของอัลกอริทึม ก็ก้าวหน้าไปเช่นเดียวกัน มีการเปลี่ยนแปลงของตัวแปรอยู่ตลอดเวลา หากอยากให้หน้าเว็บติดอันดับหน้าแรก สิ่งที่เราควรทำคือศึกษาเรียนรู้เกี่ยวกับเรื่องนี้ซะ

Google เปรียบเสมือน Search Engine ที่สามารถหาคำตอบให้กับทุกคำถามที่ถามเข้ามาได้ โดยหน้าที่ของ google จะทำการคัดกรองเว็บไซต์ หรือ keyword ที่ตรงกับคำถามนั้นของคุณให้ได้มากที่สุด หากบทความมีคำเกี่ยวข้องสูง google จะนำมาจัดอันดับไว้ในหน้าแรก เพื่อแสดงผลให้ตรงกับความต้องการของผู้ใช้งานมากที่สุด

ระบบหรือเครื่องมือการค้นหาของ google นอกจากจะสำคัญกับผู้ใช้อย่างมากแล้ว ยังสำคัญอย่างมากในด้านธุรกิจอีกด้วย หากเราสามารถทำให้เว็บไซต์แสดงผลในอันดับแรกของ google ได้ จะช่วยให้มีผู้เข้าชมจำนวนมาก และได้จำนวนคลิกสูงกว่าอันดับอื่นๆ ตอนนี้ได้เกิดธุรกิจรูปแบบใหม่ขึ้นมา โดยมีชื่อว่า Search Engine Optimization หรือการแข่งขัน seo นั่นเอง

เมื่อมีการแข่งขันเกิดขึ้น seo จึงถูกแยกออกมาเป็น 3 สาย การทำอันดับด้วยศักยภาพของตัวเอง ทำตามกฎกา จนสามารถทำให้เว็บไซต์ติดอันดับ 1 ได้ เราจะเรียกสายนี้ว่า ‘ seo สายขาว ‘ กลับกันก็จะมีกลุ่มคนจำนวนหนึ่ง ที่พยายามหาช่องโหว่ของระบบการประมวลผลของ google เพื่อทำให้อันดับเว็บไซต์ของตัวเองขึ้นมาอยู่อันดับ 1 ไม่จำเป็นต้องทำอะไรมากเพียงแค่รู้หลักการและสามารถหาช่องโหว่นี้เจอ เราจะขอเรียกสายนี้ว่า ‘ seo สายดำ’ และสายสุดท้ายเราจะขอเรียกพวกเค้าว่า ‘SEO สายเทา’ เป็นสายที่อยู่กึ่งกลางระหว่างทั้งสองสายรับทำเกี่ยวกับเว็บเสี่ยงโชคโดยเฉพาะ และ keyword ที่มีการแข่งขันที่สูงมาก ใครที่สามารถเข้ามาอยู่ในสายนี้ได้ต้องขอยอมรับว่าเข้าขันเซียนแล้วจริง ๆ

ไม่นานมานี้ google ก็ได้รู้ถึงปัญหาที่เกิดขึ้น ได้มีการปรับเปลี่ยนและพัฒนาระบบอัลกอริทึม เพื่อให้ความยุติธรรมต่อผู้ใช้งานและผู้เผยแพร่เนื้อหา(ที่เป็นสายขาว) อัลกอริทึมที่ถูกพัฒนามานี้ มีหน้าที่ในการตรวจสอบเนื้อหาของเว็บไซต์ทั้งหมด ที่อยู่ในระบบว่าเว็บไซต์เหล่านี้ผ่านเกณฑ์ที่กำหนดหรือไม่ ในทุกๆปี อัลกอริทึมที่ google สร้างขึ้นมามีการพัฒนาอยู่ตลอดเวลา ระบบทำการอัพเดทอย่างสม่ำเสมอ เนื่องจากต้องการตรวจสอบและป้องกันเนื้อหาทั้งหมดบนโลกออนไลน์ที่ google สามารถเข้าถึงได้

ส่วนใครที่อยากรู้ว่าเจ้าพวก Bot หรือ AI อัลกอริทึม ซึ่งทำหน้าที่คัดกรองข้อมูลต่างๆ ของ google มีความสนใจเรื่องไหนเป็นพิเศษ หรือมีเรื่องไหนที่ไม่ชอบอยู่บ้าง seo สายขาวอย่างเรา ไม่รู้ก็ควรจะไม่ได้แล้ว จะมีเรื่องไหนบ้างตามมาดูไปพร้อมๆกันได้เลย

รวม AI อัลกอริทึม ของ google

Google Panda Algorithm

Google Panda เป็นหนึ่งในการอัปเดตอัลกอริทึมการค้นหายอดนิยมที่เผยแพร่เมื่อวันที่ 11 กุมภาพันธ์ 2554 โดยมีจุดประสงค์เพื่อแก้ไขปัญหาสแปม ก่อนที่ Panda จะเปิดตัว บริษัท หลายแห่งสามารถติดอันดับสูงขึ้นจากผลการค้นหาที่สร้างเนื้อหาคุณภาพต่ำ บริษัท เหล่านี้ถูกเรียกว่า “Content Farms”  เป้าหมายของพวกเขาคือการสร้างเนื้อหาคุณภาพต่ำจำนวนมากทุกวันและทำการตลาดบนแพลตฟอร์มโซเชียล เพื่อสร้างรายได้มากมายผ่านแคมเปญโฆษณา

Panda เป็นการอัปเดตอัลกอริทึมที่แก้ไขปัญหานี้ โดยวิธีการ จัดประเภทคุณภาพ (quality classification ) กับทุกไซต์ เป็นอัลกอริทึม AI ที่คอยตรวจแยกเนื้อหาคุณภาพต่ำออกจาก เนื้อหาที่มีคุณภาพ อนุญาตให้ไซต์ที่มีคุณภาพสูงและเนื้อหาเชิงลึกสามารถจัดอันดับอยู่ในหน้าแรกๆได้ โดยให้ผลการค้นหาที่ดีขึ้นและเป็นประโยชน์มากขึ้น

Google Penguin Algorithm

การอัปเดท Algorithm Google ตัวนี้ทำขึ้นมาเพื่อตัดต้นต่อของ SEO สายดำโดยเฉพาะ ไม่ว่าจะเป็นการคัดกรองเนื้อหาที่มีคุณภาพแย่ จัดการกับเทคนิคการเชื่อมโยงลิงค์ แก้ไขกลยุทธ์ที่มีการเพิ่มลิงก์คุณภาพต่ำจำนวนมากในเนื้อหาเพื่อให้ได้อันดับที่สูงขึ้นใน Google Search สำหรับ SEO สายมือโดยเฉพาะ เพื่อทำให้มีความเท่าเทียมกันในด้านของธุรกิจ

Penguin เปิดตัวโดยมีจุดประสงค์เพื่อให้เนื้อหาคุณภาพดีและลิงค์ขาเข้าคุณภาพดี ขึ้นไปยังหน้าเว็บอันดับที่สูงPenguin ออกมาปรับแต่งและรีเฟรชตัวเองอยู่หลายครั้ง ซึ่งช่วยได้เกือบ 3% ของผลการค้นหาทั้งหมดที่มีอยู่บนโลกออนไลน์ สร้างขึ้นมาตั้งแต่ปี 2016 Penguin เป็นส่วนหนึ่งของอัลกอริทึมการค้นหาหลักของ Google และมีหน้าที่การทำงานแบบเรียลไทม์

เทคนิคการเรียนรู้ของเครื่องของ Google มีบทบาทอย่างมากในการเรียกใช้อัลกอริธึม เนื่องจากช่วยให้สามารถแยกเนื้อหาตามคุณสมบัติที่มีคุณภาพต่ำปรับอันดับลดลงได้แล้ว ในทางกลับกันหากเนื้อหาในเว็บนั้นมีคุณภาพดีเจ้า Penguin ก็จะจัดอันดับเนื้อหาเหล่านั้นมีอันดับสูงขึ้นตามความเหมาะสมด้วย

Google Pirate Updat Algorithm

Google เปิดตัว Pirate Update ในปี 2555 เป็นวิธีใหม่ในการลดระดับไซต์ละเมิดลิขสิทธิ์ ในแต่ละวันมีการละเมิดลิขสิทธิ์จำนวนมาก Google Pirate Updat เป็นตัวกรองที่ออกแบบมาเพื่อป้องกันไซต์ที่มีรายงานการละเมิดลิขสิทธิ์ มีหลายฉบับที่ยื่นผ่านระบบ DMCA ของ Google

Google Pirate Update ได้ออกบทลงโทษสำหรับเว็บไซต์ที่ได้ทำการละเมิดลิขสิทธิ์ในระดับสูง คือการลดอันดับของไซต์เหล่านั้นลงกว่า 96%  อย่างไรก็ตามคุณยังสามารถค้นหาไซต์ละเมิดลิขสิทธิ์นี้เจอได้ตราบใดที่คุณใช้ชื่อเว็บไซต์เฉพาะเพื่อค้นหารายการเหล่านี้ 

GoogleHummingbird Algorithm

ในขณะที่ Panda และ Penguin เป็นการอัปเดตเล็กน้อยใน Google Search Algorithm แต่ Hummingbird ได้ยกระดับการค้นหาของ Google ขึ้นไปอีกขั้นด้วยการนำเทคโนโลยี Artificial Intelligence มาใช้ Hummingbird ออกมาพร้อมกับความสามารถในการค้นหาความหมายและการประมวลผลภาษาที่ไม่เป็นทางการ ทำให้ Google สามารถเข้าใจความหมายมากยิ่งขึ้น ไม่ว่าการสะกดคำผิด หรือการเรียงคำที่ไม่ตรงรูปแบบ  Hummingbird จะทำหน้าที่ช่วยให้การค้นหาของ Google สามารถแยกวิเคราะห์ความต้องการของผู้ใช้ได้มากขึ้น ยายามจับคู่ SERP กับภาษาของผู้ค้นหา เพื่อให้ได้สิ่งที่ผู้ใช้ต้องการ

Google RankBrain Algorithm

RankBrain Algorithm เป็นอีกหนึ่งการอัปเดตยอดนิยมที่เป็นส่วนหนึ่งของอัลกอริทึม Hummingbird ของ Google RankBrain เป็นอัลกอริทึมที่ใช้ปัญญาประดิษฐ์ซึ่งดึงผลลัพธ์ที่ดีที่สุดสำหรับข้อความค้นหาที่ Google  สมมติว่าคุณพิมพ์คำว่า แตงโม ใน Google Search คำหลักที่ใช้ในการค้นหาคือคำว่า แตงโม ซึ่งคำที่คุณใช้ในการค้นหาอาจจะหมายถึงชื่อบุคคล ผลไม้ หรือชื่อบริษัทก็ได้ ซึ่งกรณีแบบนี้คุณจะได้ผลลัพธ์ที่มีเอาต์พุตแบบผสม

อัลกอริทึม RankBrain สร้างขึ้นจาก เทคนิค  Back Propagation Technique ซึ่งเป็นวิธีมาตรฐานของเครือข่ายประสาทเทียม โดยจะปรับน้ำหนักของโครงข่ายจากการพิจารณาจากอัตราความผิดพลาดที่ ทำซ้ำครั้งก่อนของอัลกอริทึม RankBrain เมื่อมีการค้นหาคำค้นหาที่ไม่รู้จักอัลกอริทึมจะดึงผลลัพธ์ที่เหมาะสมที่สุดสำหรับผู้ใช้ ขึ้นมาแสดง หลังจากนั้นจะเปรียบเทียบอัตราความพึงพอใจของผู้ใช้ ก่อนจะประมวลผลเพิ่มวลีหรือคีย์เวิร์ดลงไปในฐานข้อมูล หากได้รับอัตราความพึงพอใจสูงจากผู้ใช้นั้นเอง

Google BERT Algorithm

BERT ได้รับการติดแท็กว่าเป็นการอัปเดตอัลกอริทึมการค้นหาของ Google ที่ใหญ่ที่สุดในรอบทศวรรษ  เป็นเทคนิคที่ใช้เครือข่ายประสาทแบบโอเพ่นซอร์ส  เป็นอัลกอริธึมการค้นหาแบบเรียนรู้เชิงลึกที่ทำหน้าที่ต่างๆ เช่น การติดแท็กส่วนของคำพูด การจดจำเอนทิตี การตอบคำถาม ฯลฯ และด้วยเหตุนี้จึงช่วยให้ Google เข้าใจภาษาที่ไม่เป็นทางการมากยิ่งขึ้น

BERT คอยมำหน้าที่ประมวลผลคำค้นหาแต่ละคำ โดยเชื่อมโยงความสัมพันธ์กับคำทั้งหมดในประโยค แทนที่จะใช้ทีละคำ จะททำการวิเคราะห์คำแต่ละคำโดยยึกจากคำหลักก่อนเสมอเพื่อทำความเข้าใจสิ่งที่ผู้ใช้ต้องการจะค้นหา นี่คือเหตุผลที่ว่าวิธีนี้จะเรียกว่า Bidirectional ส่วนที่ดีที่สุดของ BERT คือเรียนรู้บางสิ่งจากภาษาหนึ่งและนำไปใช้กับอัลกอริทึมอื่น ๆ

GooglePigeon Algorithm

Pigeon ได้รับการออกแบบมาเพื่อเชื่อมโยงอัลกอริทึมการค้นหาในพื้นที่บริเวณใกล้เคียง อยากบริเวณรอบๆ มีร้านอาหารอยู่ตรงไหนบ้าง หรือร้านขายยาใกล้ฉัน นี้คือสิ่งที่ GooglePigeon ทำ เพื่อตอบสนองผู้ใช้งานอย่างทันที มีการซิงข้อมูลต่างๆ ผ่าน Google map และช่วยให้ร้านค้าที่อยู่บริเวณนั้นเป็นที่รู้จักของผู้คนมากยิ่งขึ้น

Google Search Algorithm ปัญญาประดิษฐ์

Google ได้ใช้อัลกอริทึมปัญญาประดิษฐ์และการเรียนรู้ของเครื่องมือ ที่ไม่เหมือนใคร ไม่ว่าจะเป็น Gmail, Google map, Google Ads, YouTube หรือ Google Play, AI และ ML จะต้องใช้พื้นที่จำนวนมากในบริการทั้งหมด  เทคโนโลยีทั้งสองนี้มีเทอร์โบชาร์จแบบที่ Google Search Algorithms เคยทำงานมาก่อน และนี้คือ Google Search Algorithms ที่ได้รับการอัปเดทแล้ว

 • New Signals Identification: อัลกอริทึมอัจฉริยะของ Google เช่น RankBrain ไม่เพียง แต่ช่วยให้ได้ผลลัพธ์ที่ดีที่สุดเท่านั้น แต่ยังสามารถใช้เพื่อปรับปรุงผลการค้นหาใหม่ๆในอนาคตได้อีกด้วย การค้นหาอื่น ๆ ของ Google จะเป็นแบบแมชชีนเลิร์นนิง
 • Pattern Detection :ใช้การตรวจจับรูปแบบเพื่อระบุสแปมและตั้งค่าสถานะเป็นส่วนใหญ่ โดยจะระบุเนื้อหาบางส่วนบนพื้นฐาน เช่นคำหลักมากเกินไปการใช้ลิงก์ออกที่ไม่เกี่ยวข้อง โฆษณามากเกินไป ฯลฯ ช่วยให้การค้นหาของ Google ได้ผลลัพธ์ที่เกี่ยวข้องมากขึ้นและเพิ่มความพึงพอใจของผู้ใช้
 • Image Search การค้นหารูปภาพ : ให้ความสำคัญกับรูปภาพ มากขึ้นเรื่อย ๆ การใช้รูปภาพ GIF วิดีโอ อินโฟกราฟิก จึงได้รับความนิยมอย่างมากในปัจจุบัน  ดังนั้นความจำเป็นในการวิเคราะห์ภาพจึงมีความสำคัญอย่างยิ่งจากมุมมองของการค้นหาการเรียนรู้ของเครื่องและ AI มีบทบาทสำคัญในการเชื่อมโยงรูปภาพ  ในทางกลับกันสิ่งนี้จะช่วยให้ผู้คนค้นหาบางสิ่งผ่านรูปภาพได้ง่ายมากขึ้น
 • Target Advertising การโฆษณาตามเป้าหมาย : Google Search อนุญาตให้สามารถทำธุรกิจขึ้นมาได้ บริษัท ต่างๆสามารถกำหนดกลุ่มเป้าหมายโฆษณา โดยเชื่อมโยงกับคำหลักบางคำ อันดับของโฆษณาถูกตัดสินใจจากแมชชีนเลิร์นนิง ซึ่งจะดึงโฆษณาที่ตรงเป้าหมาย ตามคำหลักแต่ละคำ มีค่าอัตรการคลิกและปัจจัยอื่น ๆ อีกมากมาย
 • Synonyms Identification คำพ้องความหมาย : Google ยังพยายามค้นหาคำพ้องความหมายสำหรับคำหลักอื่นๆ คอยแสดงการค้นหาที่เกี่ยวข้องกับหน้าการค้นหา คุณอาจสังเกตเห็นว่าเมื่อคุณค้นหาข้อความค้นหาหนึ่ง ๆ Google จะดึงข้อมูลมาแบบโดยรวมซึ่งมีคำพ้องความหมายติดมาด้วย

Google Mobile Friendly Update Algorithm

เมื่อวันที่ 21 เมษายน 2015 Google ได้เปิดตัวอัลกอริธึมการจัดอันดับที่เหมาะกับอุปกรณ์เคลื่อนที่ใหม่ ซึ่งออกแบบมาเพื่อเพิ่มประสิทธิภาพให้กับหน้าเว็บที่เหมาะกับอุปกรณ์เคลื่อนที่ในผลการค้นหาบนมือถือของ Google

ซึ่งเจ้า Mobile Friendly Update จะมีหน้าที่คัดกรองเว็บไซต์ที่เป็นมิตรต่อการแสดงผลผ่านมือถือ ทำให้เกินการเปลี่ยนแปลงครั้งใหญ่ในการจัดอันดับหน้าเว็บ ทำเอาเหล่านักทำเว็บไซต์ SEO หัวหมุนไปพักหนึ่งเลยก็ว่าได้

Google Possum Algorithm

Google Possum จะคอยทำหน้าที่กรองผลลัพธ์ตามความเกี่ยวข้อง จัดทำขึ้นเพื่อจัดเรียงและแสดงข้อมูลในพื้นที่ของผู้ค้นหาเท่านั้น ลักษณะการทำงานมีรูปแบบที่คลายคลึงกับเจ้า Pigeon (พิราบ) เป็นการค้นหาระยะใกล้ ยกตัวอย่าง เมื่อคุณค้นหาร้านทำผม Possum จะทำการจำกัดพื้นที่ ดึงข้อมูลจาก  Google My Business  และแสดงผลร้านทำผมที่อยู่ใกล้คุณ เป็นอันอับต้นๆ

Google Fred Algorithm

เป็นอัลกอริทึมที่ออกแบบโดย Google เพื่อค้นหากลุ่มเป้าหมายกลยุทธ์ SEO สายดำ ที่เชื่อมโยงกับการสร้างรายได้ที่รุนแรงเกินไปหรือมีคุณภาพต่ำของหาโฆษณาที่มีมากเกินไปสำหรับเนื้อหานั้นๆ และเว็บไซต์ที่ไม่มีประโยชน์ต่อผู้ใช้งาน เว็บไซต์ขายของที่มีจุดประสงค์นอกเหนือจากการเพิ่มรายได้ แทนที่จะให้ข้อมูลที่เป็นประโยชน์แต่มีอย่างอื่นแอบแฝง จะถูกลงโทษอย่างหนักที่สุด

ผลที่ตามมาหลังจากการประกาศการอัปเดตใหม่ ทำให้เรามีความคิดว่า Google กำลังจะทำอะไรเพอ่มเติมหลังจากการอัปเดทในครั้งนี้ในกรณีของ Google Fred เว็บไซต์ที่มีแอตทริบิวต์อย่างน้อยหนึ่งรายการตามรายการด้านล่างมีอันดับลดลง 50-90% และนี้คือว็บไซต์ที่ได้รับผลกระทบมากที่สุด

 • มุ่งเน้นไปที่การสร้างรายได้เชิงรุก
 • แสดงโฆษณาที่ทำให้เข้าใจผิดหรือหลอกลวง
 • แสดงโฆษณาที่หลอกให้ผู้ใช้คลิก
 • เต็มไปด้วยลิงก์โฆษณาและเนื้อหาคุณภาพต่ำ
 • มีบล็อกที่นำเสนอหัวข้อต่างๆโดยมีจุดประสงค์เพื่อการจัดอันดับ SEO เพียงอย่างเดียว
 • ไม่รับรองการแสดงผลของอุปกรณ์เคลื่อนที่
 • เนื้อหาน้อย
 • การใช้โฆษณามากเกินไป

Endnote อ้างอิงท้ายเรื่อง

ในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมา AI และ Machine Learning ได้รับแรงผลักดันจากเทคโนโลยีล่าสุด เกือบทั้งหมด ที่สามารถเข้าถึงโลกออนไลน์ได้ ทำให้พวกเขาต้องพัฒนาตัวเองให้ฉลาดมากยิ่งขึ้น การอัปเดตแต่ละครั้ง จะเป็นการเพื่อเพิ่มประสบการณ์โดยรวม เริ่มต้นจากการช่วยเหลือเสมือนจริงของ Siri และ Alexa ไปจนถึงรถยนต์ที่สามารถขับเคลื่อนด้วยตัวเองได้แล้ว ผ่าน ซอฟต์แวร์ AI และ ML ทุกอย่างนั้นผ่านเข้ามาเร็วมากในชีวิตประจำวันของเรา

ความก้าวหน้าของ Google จึงเป็นเรื่องที่สำคัญอย่างมากในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมา ไม่ว่าจะเป็นการค้นหาด้วยเสียง ไมโครโฟนตัวเล็กที่อยู่กับอุปรกรณ์สื่อสาร แถบค้นหาของ Gmail แผนที่ Google ฯลฯ อีกมากมากที่กำลังเป็นที่นิยมอยู่ในขนาดนี้ 

หากได้ลองสังเกตุดูดีๆ แล้ว AI เกือบจะทุกตัวของ Google ที่สร้างขึ้นมานั้นมีหน้าที่ทำให้ผู้ใช้งานได้รับประโยชน์สูงสุดแถบจะทุกตัว โดยจะคอยตรวจเนื้อหาที่มีคุณภาพ คัดสรรมาให้ผู้ใช้งานอย่างดี อย่างไรก็ตามมันจะน่าสนใจมากที่ได้เห็นการอัปเดตอัลกอริทึมอื่น ๆ เพิ่มเติมอีก

ปรึกษาทำการตลาด