Algorithm Google เรื่องที่คนทำเว็บ SEO ไม่ควรมองข้าม.

อีกหนึ่งปัจจัยหลักที่คนทำเว็บนะไม่ควรพลาดเด็ดขาด นั่นก็คือ อัลกอริทึมของ Google หาแค่ลองนึกดูคนส่วนมากใช้ Google ในการค้นหา ทุกครั้งที่เวลาเริ่มเดินหน้า การพัฒนาของอัลกอริทึม ก็ก้าวหน้าไปเช่นเดียวกัน มีการเปลี่ยนแปลงของตัวแปรอยู่ตลอดเวลา หากอยากให้หน้าเว็บติดอันดับหน้าแรก สิ่งที่เราควรทำคือศึกษาเรียนรู้เกี่ยวกับเรื่องนี้ซะ

Google เปรียบเสมือน Search Engine ที่สามารถหาคำตอบให้กับทุกคำถามที่ถามเข้ามาได้ โดยหน้าที่ของ google จะทำการคัดกรองเว็บไซต์ หรือ keyword ที่ตรงกับคำถามนั้นของคุณให้ได้มากที่สุด หากบทความมีคำเกี่ยวข้องสูง google จะนำมาจัดอันดับไว้ในหน้าแรก เพื่อแสดงผลให้ตรงกับความต้องการของผู้ใช้งานมากที่สุด

ระบบหรือเครื่องมือการค้นหาของ google นอกจากจะสำคัญกับผู้ใช้อย่างมากแล้ว ยังสำคัญอย่างมากในด้านธุรกิจโดยเฉพาะในกลุ่มบริษัท รับทำ SEO อีกด้วย หากเราสามารถทำให้เว็บไซต์แสดงผลในอันดับแรกของ google ได้ จะช่วยให้มีผู้เข้าชมจำนวนมาก และได้จำนวนคลิกสูงกว่าอันดับอื่นๆ ตอนนี้ได้เกิดธุรกิจรูปแบบใหม่ขึ้นมา โดยมีชื่อว่า Search Engine Optimization หรือการแข่งขัน seo นั่นเอง

เมื่อมีการแข่งขันเกิดขึ้น SEO จึงถูกแยกออกมาเป็น 3 สาย การทำอันดับด้วยศักยภาพของตัวเอง ทำตามกฎกา จนสามารถทำให้เว็บไซต์ติดอันดับ 1 ได้ เราจะเรียกสายนี้ว่า ‘ SEO สายขาว ‘ กลับกันก็จะมีกลุ่มคนจำนวนหนึ่ง ที่พยายามหาช่องโหว่ของระบบการประมวลผลของ google เพื่อทำให้อันดับเว็บไซต์ของตัวเองขึ้นมาอยู่อันดับ 1 ไม่จำเป็นต้องทำอะไรมากเพียงแค่รู้หลักการและสามารถหาช่องโหว่นี้เจอ เราจะขอเรียกสายนี้ว่า ‘ SEO สายดำ ’ และสายสุดท้ายเราจะขอเรียกพวกเค้าว่า ‘SEO สายเทา’ เป็นสายที่อยู่กึ่งกลางระหว่างทั้งสองสายรับทำเกี่ยวกับเว็บเสี่ยงโชคโดยเฉพาะ และ keyword ที่มีการแข่งขันที่สูงมาก ใครที่สามารถเข้ามาอยู่ในสายนี้ได้ต้องขอยอมรับว่าเข้าขันเซียนแล้วจริง ๆ

ไม่นานมานี้ google ก็ได้รู้ถึงปัญหาที่เกิดขึ้น ได้มีการปรับเปลี่ยนและพัฒนาระบบอัลกอริทึม เพื่อให้ความยุติธรรมต่อผู้ใช้งานและผู้เผยแพร่เนื้อหา(ที่เป็นสายขาว) อัลกอริทึมที่ถูกพัฒนามานี้ มีหน้าที่ในการตรวจสอบเนื้อหาของเว็บไซต์ทั้งหมด ที่อยู่ในระบบว่าเว็บไซต์เหล่านี้ผ่านเกณฑ์ที่กำหนดหรือไม่ ในทุกๆปี อัลกอริทึมที่ google สร้างขึ้นมามีการพัฒนาอยู่ตลอดเวลา ระบบทำการอัพเดทอย่างสม่ำเสมอ เนื่องจากต้องการตรวจสอบและป้องกันเนื้อหาทั้งหมดบนโลกออนไลน์ที่ google สามารถเข้าถึงได้

ส่วนใครที่อยากรู้ว่าเจ้าพวก Bot หรือ AI อัลกอริทึม ซึ่งทำหน้าที่คัดกรองข้อมูลต่างๆ ของ google มีความสนใจเรื่องไหนเป็นพิเศษ หรือมีเรื่องไหนที่ไม่ชอบอยู่บ้าง seo สายขาวอย่างเรา ไม่รู้ก็ควรจะไม่ได้แล้ว จะมีเรื่องไหนบ้างตามมาดูไปพร้อมๆกันได้เลย

รวม AI อัลกอริทึม ของ google

Google Panda Algorithm

Google Panda Algorithm

Google Panda เป็นหนึ่งในการอัปเดตอัลกอริทึมการค้นหายอดนิยมที่เผยแพร่เมื่อวันที่ 11 กุมภาพันธ์ 2554 โดยมีจุดประสงค์เพื่อแก้ไขปัญหาสแปม ก่อนที่ Panda จะเปิดตัว บริษัท หลายแห่งสามารถติดอันดับสูงขึ้นจากผลการค้นหาที่สร้างเนื้อหาคุณภาพต่ำ บริษัท เหล่านี้ถูกเรียกว่า “Content Farms”  เป้าหมายของพวกเขาคือการสร้างเนื้อหาคุณภาพต่ำจำนวนมากทุกวันและทำการตลาดบนแพลตฟอร์มโซเชียล เพื่อสร้างรายได้มากมายผ่านแคมเปญโฆษณา

Panda เป็นการอัปเดตอัลกอริทึมที่แก้ไขปัญหานี้ โดยวิธีการ จัดประเภทคุณภาพ (quality classification ) กับทุกไซต์ เป็นอัลกอริทึม AI ที่คอยตรวจแยกเนื้อหาคุณภาพต่ำออกจาก เนื้อหาที่มีคุณภาพ อนุญาตให้ไซต์ที่มีคุณภาพสูงและเนื้อหาเชิงลึกสามารถจัดอันดับอยู่ในหน้าแรกๆได้ โดยให้ผลการค้นหาที่ดีขึ้นและเป็นประโยชน์มากขึ้น

Google Penguin Algorithm

Google Penguin Algorithm

การอัปเดท Algorithm Google ตัวนี้ทำขึ้นมาเพื่อตัดต้นต่อของ SEO สายดำโดยเฉพาะ ไม่ว่าจะเป็นการคัดกรองเนื้อหาที่มีคุณภาพแย่ จัดการกับเทคนิคการเชื่อมโยงลิงค์ แก้ไขกลยุทธ์ที่มีการเพิ่มลิงก์คุณภาพต่ำจำนวนมากในเนื้อหาเพื่อให้ได้อันดับที่สูงขึ้นใน Google Search สำหรับ SEO สายมือโดยเฉพาะ เพื่อทำให้มีความเท่าเทียมกันในด้านของธุรกิจ

Penguin เปิดตัวโดยมีจุดประสงค์เพื่อให้เนื้อหาคุณภาพดีและลิงค์ขาเข้าคุณภาพดี ขึ้นไปยังหน้าเว็บอันดับที่สูงPenguin ออกมาปรับแต่งและรีเฟรชตัวเองอยู่หลายครั้ง ซึ่งช่วยได้เกือบ 3% ของผลการค้นหาทั้งหมดที่มีอยู่บนโลกออนไลน์ สร้างขึ้นมาตั้งแต่ปี 2016 Penguin เป็นส่วนหนึ่งของอัลกอริทึมการค้นหาหลักของ Google และมีหน้าที่การทำงานแบบเรียลไทม์

เทคนิคการเรียนรู้ของเครื่องของ Google มีบทบาทอย่างมากในการเรียกใช้อัลกอริธึม เนื่องจากช่วยให้สามารถแยกเนื้อหาตามคุณสมบัติที่มีคุณภาพต่ำปรับอันดับลดลงได้แล้ว ในทางกลับกันหากเนื้อหาในเว็บนั้นมีคุณภาพดีเจ้า Penguin ก็จะจัดอันดับเนื้อหาเหล่านั้นมีอันดับสูงขึ้นตามความเหมาะสมด้วย

Google Pirate Updat Algorithm

Google Pirate Update Algorithm

Google เปิดตัว Pirate Update ในปี 2555 เป็นวิธีใหม่ในการลดระดับไซต์ละเมิดลิขสิทธิ์ ในแต่ละวันมีการละเมิดลิขสิทธิ์จำนวนมาก Google Pirate Updat เป็นตัวกรองที่ออกแบบมาเพื่อป้องกันไซต์ที่มีรายงานการละเมิดลิขสิทธิ์ มีหลายฉบับที่ยื่นผ่านระบบ DMCA ของ Google

Google Pirate Update ได้ออกบทลงโทษสำหรับเว็บไซต์ที่ได้ทำการละเมิดลิขสิทธิ์ในระดับสูง คือการลดอันดับของไซต์เหล่านั้นลงกว่า 96%  อย่างไรก็ตามคุณยังสามารถค้นหาไซต์ละเมิดลิขสิทธิ์นี้เจอได้ตราบใดที่คุณใช้ชื่อเว็บไซต์เฉพาะเพื่อค้นหารายการเหล่านี้ 

Google Hummingbird Algorithm

Google Hummingbird Algorithm

ในขณะที่ Panda และ Penguin เป็นการอัปเดตเล็กน้อยใน Google Search Algorithm แต่ Hummingbird ได้ยกระดับการค้นหาของ Google ขึ้นไปอีกขั้นด้วยการนำเทคโนโลยี Artificial Intelligence มาใช้ Hummingbird ออกมาพร้อมกับความสามารถในการค้นหาความหมายและการประมวลผลภาษาที่ไม่เป็นทางการ ทำให้ Google สามารถเข้าใจความหมายมากยิ่งขึ้น ไม่ว่าการสะกดคำผิด หรือการเรียงคำที่ไม่ตรงรูปแบบ  Hummingbird จะทำหน้าที่ช่วยให้การค้นหาของ Google สามารถแยกวิเคราะห์ความต้องการของผู้ใช้ได้มากขึ้น ยายามจับคู่ SERP กับภาษาของผู้ค้นหา เพื่อให้ได้สิ่งที่ผู้ใช้ต้องการ

Google RankBrain Algorithm

Google RankBrain Algorithm

RankBrain Algorithm เป็นอีกหนึ่งการอัปเดตยอดนิยมที่เป็นส่วนหนึ่งของอัลกอริทึม Hummingbird ของ Google RankBrain เป็นอัลกอริทึมที่ใช้ปัญญาประดิษฐ์ซึ่งดึงผลลัพธ์ที่ดีที่สุดสำหรับข้อความค้นหาที่ Google  สมมติว่าคุณพิมพ์คำว่า แตงโม ใน Google Search คำหลักที่ใช้ในการค้นหาคือคำว่า แตงโม ซึ่งคำที่คุณใช้ในการค้นหาอาจจะหมายถึงชื่อบุคคล ผลไม้ หรือชื่อบริษัทก็ได้ ซึ่งกรณีแบบนี้คุณจะได้ผลลัพธ์ที่มีเอาต์พุตแบบผสม

อัลกอริทึม RankBrain สร้างขึ้นจาก เทคนิค  Back Propagation Technique ซึ่งเป็นวิธีมาตรฐานของเครือข่ายประสาทเทียม โดยจะปรับน้ำหนักของโครงข่ายจากการพิจารณาจากอัตราความผิดพลาดที่ ทำซ้ำครั้งก่อนของอัลกอริทึม RankBrain เมื่อมีการค้นหาคำค้นหาที่ไม่รู้จักอัลกอริทึมจะดึงผลลัพธ์ที่เหมาะสมที่สุดสำหรับผู้ใช้ ขึ้นมาแสดง หลังจากนั้นจะเปรียบเทียบอัตราความพึงพอใจของผู้ใช้ ก่อนจะประมวลผลเพิ่มวลีหรือคีย์เวิร์ดลงไปในฐานข้อมูล หากได้รับอัตราความพึงพอใจสูงจากผู้ใช้นั้นเอง

Google BERT Algorithm

Google Bert Algorithm

BERT ได้รับการติดแท็กว่าเป็นการอัปเดตอัลกอริทึมการค้นหาของ Google ที่ใหญ่ที่สุดในรอบทศวรรษ  เป็นเทคนิคที่ใช้เครือข่ายประสาทแบบโอเพ่นซอร์ส  เป็นอัลกอริธึมการค้นหาแบบเรียนรู้เชิงลึกที่ทำหน้าที่ต่างๆ เช่น การติดแท็กส่วนของคำพูด การจดจำเอนทิตี การตอบคำถาม ฯลฯ และด้วยเหตุนี้จึงช่วยให้ Google เข้าใจภาษาที่ไม่เป็นทางการมากยิ่งขึ้น

BERT คอยมำหน้าที่ประมวลผลคำค้นหาแต่ละคำ โดยเชื่อมโยงความสัมพันธ์กับคำทั้งหมดในประโยค แทนที่จะใช้ทีละคำ จะททำการวิเคราะห์คำแต่ละคำโดยยึกจากคำหลักก่อนเสมอเพื่อทำความเข้าใจสิ่งที่ผู้ใช้ต้องการจะค้นหา นี่คือเหตุผลที่ว่าวิธีนี้จะเรียกว่า Bidirectional ส่วนที่ดีที่สุดของ BERT คือเรียนรู้บางสิ่งจากภาษาหนึ่งและนำไปใช้กับอัลกอริทึมอื่น ๆ

Google Pigeon Algorithm

Google Pigeon Algorithm

Pigeon ได้รับการออกแบบมาเพื่อเชื่อมโยงอัลกอริทึมการค้นหาในพื้นที่บริเวณใกล้เคียง อยากบริเวณรอบๆ มีร้านอาหารอยู่ตรงไหนบ้าง หรือร้านขายยาใกล้ฉัน นี้คือสิ่งที่ GooglePigeon ทำ เพื่อตอบสนองผู้ใช้งานอย่างทันที มีการซิงข้อมูลต่างๆ ผ่าน Google map และช่วยให้ร้านค้าที่อยู่บริเวณนั้นเป็นที่รู้จักของผู้คนมากยิ่งขึ้น

Google Search Algorithm ปัญญาประดิษฐ์

Google ได้ใช้อัลกอริทึมปัญญาประดิษฐ์และการเรียนรู้ของเครื่องมือ ที่ไม่เหมือนใคร ไม่ว่าจะเป็น Gmail, Google map, Google Ads, YouTube หรือ Google Play, AI และ ML จะต้องใช้พื้นที่จำนวนมากในบริการทั้งหมด  เทคโนโลยีทั้งสองนี้มีเทอร์โบชาร์จแบบที่ Google Search Algorithms เคยทำงานมาก่อน และนี้คือ Google Search Algorithms ที่ได้รับการอัปเดทแล้ว

 • New Signals Identification: อัลกอริทึมอัจฉริยะของ Google เช่น RankBrain ไม่เพียง แต่ช่วยให้ได้ผลลัพธ์ที่ดีที่สุดเท่านั้น แต่ยังสามารถใช้เพื่อปรับปรุงผลการค้นหาใหม่ๆในอนาคตได้อีกด้วย การค้นหาอื่น ๆ ของ Google จะเป็นแบบแมชชีนเลิร์นนิง
 • Pattern Detection :ใช้การตรวจจับรูปแบบเพื่อระบุสแปมและตั้งค่าสถานะเป็นส่วนใหญ่ โดยจะระบุเนื้อหาบางส่วนบนพื้นฐาน เช่นคำหลักมากเกินไปการใช้ลิงก์ออกที่ไม่เกี่ยวข้อง โฆษณามากเกินไป ฯลฯ ช่วยให้การค้นหาของ Google ได้ผลลัพธ์ที่เกี่ยวข้องมากขึ้นและเพิ่มความพึงพอใจของผู้ใช้
 • Image Search การค้นหารูปภาพ : ให้ความสำคัญกับรูปภาพ มากขึ้นเรื่อย ๆ การใช้รูปภาพ GIF วิดีโอ อินโฟกราฟิก จึงได้รับความนิยมอย่างมากในปัจจุบัน  ดังนั้นความจำเป็นในการวิเคราะห์ภาพจึงมีความสำคัญอย่างยิ่งจากมุมมองของการค้นหาการเรียนรู้ของเครื่องและ AI มีบทบาทสำคัญในการเชื่อมโยงรูปภาพ  ในทางกลับกันสิ่งนี้จะช่วยให้ผู้คนค้นหาบางสิ่งผ่านรูปภาพได้ง่ายมากขึ้น
 • Target Advertising การโฆษณาตามเป้าหมาย : Google Search อนุญาตให้สามารถทำธุรกิจขึ้นมาได้ บริษัท ต่างๆสามารถกำหนดกลุ่มเป้าหมายโฆษณา โดยเชื่อมโยงกับคำหลักบางคำ อันดับของโฆษณาถูกตัดสินใจจากแมชชีนเลิร์นนิง ซึ่งจะดึงโฆษณาที่ตรงเป้าหมาย ตามคำหลักแต่ละคำ มีค่าอัตรการคลิกและปัจจัยอื่น ๆ อีกมากมาย
 • Synonyms Identification คำพ้องความหมาย : Google ยังพยายามค้นหาคำพ้องความหมายสำหรับคำหลักอื่นๆ คอยแสดงการค้นหาที่เกี่ยวข้องกับหน้าการค้นหา คุณอาจสังเกตเห็นว่าเมื่อคุณค้นหาข้อความค้นหาหนึ่ง ๆ Google จะดึงข้อมูลมาแบบโดยรวมซึ่งมีคำพ้องความหมายติดมาด้วย

Google Mobile Friendly Update Algorithm

Google Mobile Friendly Update Algorithm

เมื่อวันที่ 21 เมษายน 2015 Google ได้เปิดตัวอัลกอริธึมการจัดอันดับที่เหมาะกับอุปกรณ์เคลื่อนที่ใหม่ ซึ่งออกแบบมาเพื่อเพิ่มประสิทธิภาพให้กับหน้าเว็บที่เหมาะกับอุปกรณ์เคลื่อนที่ในผลการค้นหาบนมือถือของ Google

ซึ่งเจ้า Mobile Friendly Update จะมีหน้าที่คัดกรองเว็บไซต์ที่เป็นมิตรต่อการแสดงผลผ่านมือถือ ทำให้เกินการเปลี่ยนแปลงครั้งใหญ่ในการจัดอันดับหน้าเว็บ ทำเอาเหล่านักทำเว็บไซต์ SEO หัวหมุนไปพักหนึ่งเลยก็ว่าได้

Google Possum Algorithm

Google Possum Algorithm

Google Possum จะคอยทำหน้าที่กรองผลลัพธ์ตามความเกี่ยวข้อง จัดทำขึ้นเพื่อจัดเรียงและแสดงข้อมูลในพื้นที่ของผู้ค้นหาเท่านั้น ลักษณะการทำงานมีรูปแบบที่คลายคลึงกับเจ้า Pigeon (พิราบ) เป็นการค้นหาระยะใกล้ ยกตัวอย่าง เมื่อคุณค้นหาร้านทำผม Possum จะทำการจำกัดพื้นที่ ดึงข้อมูลจาก  Google My Business  และแสดงผลร้านทำผมที่อยู่ใกล้คุณ เป็นอันอับต้นๆ

Google Fred Algorithm

เป็นอัลกอริทึมที่ออกแบบโดย Google เพื่อค้นหากลุ่มเป้าหมายกลยุทธ์ SEO สายดำ ที่เชื่อมโยงกับการสร้างรายได้ที่รุนแรงเกินไปหรือมีคุณภาพต่ำของหาโฆษณาที่มีมากเกินไปสำหรับเนื้อหานั้นๆ และเว็บไซต์ที่ไม่มีประโยชน์ต่อผู้ใช้งาน เว็บไซต์ขายของที่มีจุดประสงค์นอกเหนือจากการเพิ่มรายได้ แทนที่จะให้ข้อมูลที่เป็นประโยชน์แต่มีอย่างอื่นแอบแฝง จะถูกลงโทษอย่างหนักที่สุด

Google Fred Algorithm

ผลที่ตามมาหลังจากการประกาศการอัปเดตใหม่ ทำให้เรามีความคิดว่า Google กำลังจะทำอะไรเพอ่มเติมหลังจากการอัปเดทในครั้งนี้ในกรณีของ Google Fred เว็บไซต์ที่มีแอตทริบิวต์อย่างน้อยหนึ่งรายการตามรายการด้านล่างมีอันดับลดลง 50-90% และนี้คือว็บไซต์ที่ได้รับผลกระทบมากที่สุด

 • มุ่งเน้นไปที่การสร้างรายได้เชิงรุก
 • แสดงโฆษณาที่ทำให้เข้าใจผิดหรือหลอกลวง
 • แสดงโฆษณาที่หลอกให้ผู้ใช้คลิก
 • เต็มไปด้วยลิงก์โฆษณาและเนื้อหาคุณภาพต่ำ
 • มีบล็อกที่นำเสนอหัวข้อต่างๆโดยมีจุดประสงค์เพื่อการจัดอันดับ SEO เพียงอย่างเดียว
 • ไม่รับรองการแสดงผลของอุปกรณ์เคลื่อนที่
 • เนื้อหาน้อย
 • การใช้โฆษณามากเกินไป

Endnote อ้างอิงท้ายเรื่อง

ในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมา AI และ Machine Learning ได้รับแรงผลักดันจากเทคโนโลยีล่าสุด เกือบทั้งหมด ที่สามารถเข้าถึงโลกออนไลน์ได้ ทำให้พวกเขาต้องพัฒนาตัวเองให้ฉลาดมากยิ่งขึ้น การอัปเดตแต่ละครั้ง จะเป็นการเพื่อเพิ่มประสบการณ์โดยรวม เริ่มต้นจากการช่วยเหลือเสมือนจริงของ Siri และ Alexa ไปจนถึงรถยนต์ที่สามารถขับเคลื่อนด้วยตัวเองได้แล้ว ผ่าน ซอฟต์แวร์ AI และ ML ทุกอย่างนั้นผ่านเข้ามาเร็วมากในชีวิตประจำวันของเรา

ความก้าวหน้าของ Google จึงเป็นเรื่องที่สำคัญอย่างมากในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมา ไม่ว่าจะเป็นการค้นหาด้วยเสียง ไมโครโฟนตัวเล็กที่อยู่กับอุปรกรณ์สื่อสาร แถบค้นหาของ Gmail แผนที่ Google ฯลฯ อีกมากมากที่กำลังเป็นที่นิยมอยู่ในขนาดนี้ 

หากได้ลองสังเกตุดูดีๆ แล้ว AI เกือบจะทุกตัวของ Google ที่สร้างขึ้นมานั้นมีหน้าที่ทำให้ผู้ใช้งานได้รับประโยชน์สูงสุดแถบจะทุกตัว โดยจะคอยตรวจเนื้อหาที่มีคุณภาพ คัดสรรมาให้ผู้ใช้งานอย่างดี อย่างไรก็ตามมันจะน่าสนใจมากที่ได้เห็นการอัปเดตอัลกอริทึมอื่น ๆ เพิ่มเติมอีก

ยินดีให้คำปรึกษา ฟรีไม่เสียค่าใช้จ่าย