Facebook Pixle ดียังไงและทำงานยังไงกับ Sale page

หลายคนคงจะทราบกันดีอยู่แล้วว่า Sale Page คืออะไร แต่หากยังไม่ทราบก็จะอธิบายสั้นๆ ว่ามันคือ การขายของเพียงเว็บไซต์หน้าเดียว และเฟสบุ๊คก็เป็นอีกแพลตฟอร์มของการขายของออนไลน์เช่นกัน แต่คุณทราบหรือไม่ว่า Sale Page และ Facebook สามารถทำงานร่วมกันได้ โดยจะมี Facebbook  Pixle เข้ามาเป็นส่วนร่วม หากยังไม่ทราบว่าเฟสบุ๊กพิกเซลคืออะไร เราจะพาทุกคนไปขยายความกัน

Facebook Pixle 

Facebook Pixel มันทำงานคล้ายๆกับ Google Analytics สำหรับคนที่ใช้งานเจ้าตัวนี้กับเว็บไซต์ก็คงจะคุ้นเคยกันดี และเฟสบุ๊คพิกเซล มันก็คือโค้ด (Code) ที่เฟสบุ๊คจะให้คุณนำไปใส่ในเว็บไซต์ของคุณ และมันจะบันทึกพฤติกรรมและหรือกิจกรรมของผู้ที่เข้ามาชมเว็บไซต์ของคุณ และหากคุณรู้เรื่องการเขียนโค้ดอยู่บ้างแล้ว และพอจะแปลออกว่าอันไหนคืออะไร คุณก็สามารถที่จะปรับเปลี่ยนโค้ด Facebook Pixel ว่าจะให้มันวัดผลอะไรให้คุณบ้าง และมันยังสามารถเจาะกลุ่มเป้าหมายได้เยอะมากขึ้นและลึกขึ้นกว่าเดิม ทำให้เป้าหมายในการทำโฆษณาชัดเจนยิ่งขึ้น และใน Facebook Pixel 2020 นี้ ทุกๆ ครั้งที่สร้างโฆษณาใหม่ คุณไม่ต้องสร้างพิกเซลหรือกลุ่มเป้าหมายใหม่เลย แต่สิ่งที่คุณต้องทำก็คือปรับการตั้งค่าว่าคุณอยากจะให้เฟสบุ๊คพิกเซลเก็บข้อมูลส่วนไหนมากที่สุด

ข้อดีของ Facebook Pixel

  • สามารถเก็บกลุ่มเป้าหมายที่เข้าเว็บเราได้ ตลอด 1 – 180 วันที่ผ่านมา

ไม่ว่าจะเป็นผู้ที่เข้าเข้าหน้าเว็บเราแล้วออกเลย ผู้ที่ใช้เวลานานบนเว็บไซต์ของเรา ผู้ที่เข้าชมเว็บไซต์ของเราบ่อยๆ เฟสบุ๊คพิกเซลจะเก็บข้อมูลตรงนี้มาสร้างกลุ่มเป้าหมายให้เรา

  • ช่วยให้โฆษณามีประสิทธิภาพเพิ่มมากขึ้น

เมื่อคุณใช้ Facebook Pixel บนเว็บไซต์แล้ว มันจะเก็บข้อมูลผู้คนที่เข้าชมเว็บไซต์ ว่าทำกิจกรรมอะไรบ้าง และเฟสบุ๊คพิกเซล จะนำข้อมูลเหล่านี้ไปทำใช้ในการโฆษณาให้กับผู้คนกลุ่มนี้ ทำให้ผลลัพธ์ของโฆษณาคุณมีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้นและได้ผลลัพธ์ที่ดีขึ้น

  • มีข้อมูลเชิงลึก

เป็นการเก็บข้อมูลผู้เข้าชมเว็บแบบเฉพาะเจาะจง ว่าผู้คนที่เข้าชมหน้าเว็บไซต์เราเข้าไปยังหน้าได้บ้าง มันจะทำให้เรารู้ว่าลูกค้าสนใจสินค้าชนิดใด และลูกค้าสนใจสินค้าชิ้นใดบ้าง เฟสบุ๊คพิกเซลจะทำการเก็บฐานข้อมูล เช่น เบอร์โทรศัพท์ อีเมล และการล็อคอินเข้าเฟสบุ๊คผ่านทางช่องทางต่างๆ ไม่ว่าจะเป็น มือถือ , โน๊ตบุ๊ค คอมพิวเตอร์ แท็ปเล็ต เมื่อมีการเข้าใช้งานอีก เฟสบุ๊กพิกเซลก็จะทำการส่งโฆษณาไปหาผู้คนกลุ่มนี้ทันที

  • ทำให้คนรู้จักบริการของคุณมากขึ้น

คุณอาจจะเคยเห็นสินค้าและบริการที่มีการโฆษณาขึ้นบนหน้าฟีดอยู่บ้าง Facebook Pixel ก็ทำงานแบบนั้น การที่เราใช้เฟสบุ๊คพิกเซลจะเป็นการเปิดโอกาสให้ลูกค้ารู้จักสินค้าและแบรนด์ของเรามากยิ่งขึ้นจากการเห็นครั้งบนหน้าฟีดข่าว ครั้งแรกอาจแค่กดเข้าไปดูไม่นาน แต่ Facebool Pixel จะคอยเก็บข้อมูลและขึ้นหน้าฟีดอีกครั้ง ซึ่งเป็นการเปิดโอกาสให้ลูกค้ากดเข้าไปดูเพื่อความเข้าใจเนื้อหา ทำให้ผู้คนรู้จักสินค้าและบริการของคุณมากขึ้น

  • อัตราการได้ลูกค้าเก่ามากยิ่งขึ้น

การที่เรามีลูกค้าเก่า หรือลูกค้าที่เคยใช้บริการอยู่แล้ว ย่อมเป็นการทำการตลาดที่ดีและใช้งบน้อย เพราะลูกค้าเก่าจะรู้จักสินค้าเราอยู่แล้ว เจ้าตัว Facebook Pixel จะจัดการส่งโฆษณามาให้ลูกค้าเก่าอีกครั้ง

facebook pixel

Facebook Pixel ทำงานกับ Sale Page อย่างไร

Facebook Pixel จะเป็นโค้ด (Code) ที่นำไปใส่ในเว็บไซต์ของเรา โดยต้องมีการติดตั้งปลั๊กอิน เพื่อนำโค้ดและรหัสเลขของเฟสบุ๊กพิกเซลไปใส่ จากนั้นให้คุณทดสอบว่าใช้ได้และถูกต้องเรียบร้อย มันก็จะเริ่มทำการเก็บข้อมูลผู้เข้าชมเว็บไซต์ของคุณ ทำงานคล้ายกันกับ Google Analytics คุณยังสามารถใช้มันเป็นตัวทดลองหน้า Sale Page ของคุณได้ว่าหน้าเซลเพจนี้มันใช้ได้ผลดีหรือไม่ ช่วยเป็นตัววัดผลของสินค้าหรือบริการของคุณแต่ละชนิดได้ และมันยังเก็บข้อมูลและพฤติกรรมการเข้าหน้าเว็บไซต์ของผู้ที่เข้าชมได้อีกด้วย แนะนำให้ใส่โค้ดนี้ในเว็บไซต์ไว้ เพราะช่วยให้เราสามารถเข้ามาดูข้อมูลได้ทุกเมื่อที่ต้องการ

หากอ่านมาจนถึงตรงนี้แล้วคุณยังไม่เข้าใจ เราแนะนำให้คุณลองไปทำดูเพราะมันมีประโยชน์มากมายทั้งกับเว็บไซต์เราและหน้า Sale Page ขอแนะนำอีกนิดว่า คุณควรจะใส่ Facebook Pixel ก่อนที่รันหน้าเซลเพจ หรือก่อนจะทำโฆษณานะ เพราะจะได้ไม่พลาดโอกาส ในการเก็บข้อมูลของลูกค้าของคุณ