สร้าง Lookalike Audience ยังไงให้ได้ผลดี

เชื่อได้ว่ามีผู้คนที่ทำการตลาดไม่น้อยที่ยังไม่รู้จัก Lookalike Audience หรืออาจไม่เคยได้ยินคำนี้เลยก็ได้ และอีกเรื่องที่คุณอาจจะไม่เชื่อเลยก็คือ เฟสบุ๊คเขาเก็บข้อมูลทุกอย่างทุกเม็ดจริงๆ ก่อนที่เราจะไปดูวิธีสร้าง Lookalike Audience เราไปทำความรู้จักกับมันก่อนว่ามันคืออะไร 

Lookalike Audience คือ กลุ่มเป้าหมายที่คล้ายกันกับกลุ่มเป้าหมายหลักที่คุณมีอยู่ 

เป็นผู้คนที่มีแนวโน้มจะสนใจธุรกิจของคุณ โดยเฟสบุ๊คจะเก็บข้อมูลของคนที่มีพฤติกรรมจะสนใจเพจของคุณ อย่างเช่น คุณมีฐานลูกค้าเดิมอยู่แล้ว ที่มีการกดไลค์การเข้าถึง เป็นกลุ่มเป้าหมายเดิมและตัวเลขไม่ขยับเลย แต่คุณมีข้อมูลกลุ่มเป้าหมายหลักอยู่แล้ว ก็สามารถให้เฟสบุ๊คหา Lookalike Audience ได้เลย เพื่อเป็นการขยายเป้าหมายกลุ่มใหม่ๆ เพิ่มยอดขายและการรับรู้แบรนด์ที่มากขึ้น

Lookalike Audience ดียังไง เราเชื่อว่าการเข้าถึงและเข้าใจกลุ่มเป้าหมาย เป็นสิ่งดีที่จะทำให้การโฆษณาหรือการตลาดของเราประสบความสำเร็จ และ Lookalike Audience ก็ถือว่าเป็นตัวแปรสำคัญที่จะทำให้คุณประสบความสำเร็จได้ ก็เพราะว่าเจ้าสิ่งนี้มีข้อมูลของลูกค้าอยู่ และเฟสบุ๊คก็เป็นแพลตฟอร์มที่มีผู้ใช้เป็นจำนวนมาก มันสามารถทำให้ยอดขายของคุณไปได้ไกลกว่าที่เคยเป็น ใจความของการทำโฆษณาคือการมีกลุ่มเป้าหมายที่ดีและเข้าใจกลุ่มเป้าหมาย ทำให้โฆษณาของคุณประสบความสำเร็จไม่เสียเงินเปล่า ดั่งคำกล่าวที่ว่า รู้เขารู้เรา รบร้อยครั้ง ชนะร้อยครั้ง

การสร้าง Looklike Audience

ในตอนนี้ที่ Facebook มีการพัฒนาไปไกลมากแล้ว ในการสร้าง Lookalike Audience ก็ง่ายมากๆ ไม่ต้องตั้งค่ามากมายหรือมีวิธีการที่เยอะเหมือนเมื่อก่อน และมันสร้างหรือตั้งค่าอย่างไรได้บ้าง ไปดูกัน

สร้างจากคนที่กดไลค์เพจของคุณ : การที่มีคนกดไลค์เพจคุณอาจจะมาจากยอด Organic หรือมาจากการทำโฆษณา เพราะฉะนั้นการใช้เกณฑ์นี้อาจจะคาดเดาได้ยากหน่อยว่ามันจะได้ผลหรือไม่ วิธีนี้ใช้ได้ แต่ไม่แนะนำ

สร้างจากคนที่ตอบรับโฆษณาของคุณ : เฟสบุ๊คจะทำการเข้าดูข้อมูลของคนที่เข้ามากดไลค์ แชร์ คอมเม้นท์เพจของคุณทันที และจะสร้างกลุ่มเป้าหมายใหม่ที่คล้ายกันมาให้คุณ

สร้างจากผู้คนที่เข้าชมเว็บไซต์ผ่าน Facebook : ในการสร้างจากสิ่งนี้ เราจะต้องมีเครื่องมือวัดผลจากเว็บไซต์ก่อนว่า เขาเข้าเป็นเวลานานมั้ย  ร่วมไปถึงอยู่หน้าไหนนานสุด เพราะมันอาจจะเป็นเพียงเขากดผิด คุณต้องดูข้อมูลการเข้าถึงเว็บไซต์ให้ดีๆ เพราะฉะนั้นนี้จะเป็นกลุ่มเป้าหมายที่คุณอาจจะต้องเสียเงินไปฟรีๆ

วิธีการสร้าง Lookalike Audience ให้ได้ผลดี

1. ต้องมีข้อมูลลูกค้าไม่น้อยกว่า 200 คน

การที่เรามีข้อมูลลูกค้าเยอะๆ ก็จะเป็นการขยายกลุ่มเป้าหมายใหม่ที่ง่ายขึ้น ข้อมูลจากเพจของเรา เช่น ที่อยู่ การทำงาน และอื่นๆ ที่เฟสบุ๊คเก็บข้อมูลไว้ให้คุณ จำไว้ให้ดีว่าการศึกษาข้อมูลและกลุ่มเป้าหมายลูกค้ามากๆจะเป็นผลดี เพราะหากเราจะไปตั้งค่าหรือสร้าง Lookalike Audience เราจะรู้ว่าควรสร้างจากอะไร

2. ใช้เฉพาะข้อมูลที่มีประโยชน์ 

ในการเก็บข้อมูลของเฟสบุ๊คมันมีข้อมูลอยู่มากมาย เราจึงแนะนำให้คุณใช้แค่เพียงข้อมูลที่มีประโยชน์และเฉพาะเจาะจงเท่านั้น เพราะการสร้าง Lookalike Audience เป็นการสร้างกลุ่มเป้าหหมายที่คล้ายกัน หากใช้ข้อมูลหรือกลุ่มเป้าหมายที่ผิดเพี้ยนไปก็จะไม่ได้ประโยชน์อะไรเลย แถมยังเสียเงินและเสียเวลาเปล่าๆ ดังนั้น จึงควรเลือกใช้ข้อมูลอย่างเฉพาะเจาะจงเสมอ

3. เล็งไปที่กลุ่มเป้าหมายที่เป็นไปได้

หากคุณมีข้อมูลของลูกค้าที่เยอะแยะมากมาย เราแนะนำให้คุณแยกข้อมูลเหล่านั้นออกเป็นกลุ่มๆ และใช้กลุ่มที่น่าจะเป็นไปได้ สร้าง Lookalike Audience ก็เป็นไปได้ว่าจะได้ข้อมูลที่คล้ายกันหรือกลุ่มเป้าหมายใหม่ที่มีคุณภาพ

นี่เป็นอีกตัวช่วยหนึ่งในการทำโฆษณาของคุณ ถ้าหากตอนนี้คุณมีข้อมูลลูกค้ามากเพียงพอก็อยากให้คุณลองทำ มันไม่ได้เสียหายอะไรมาก และยังได้เรียนรู้อะไรใหม่ๆ ดีไม่ดีคุณอาจจะประสบความสำเร็จในการขายหรือการโฆษณาจาก Lookalike Audience ก็เป็นได้