Call To Action คืออะไร เกี่ยวข้องยังไงกับ Sale page

ส่วนมากแล้วบทความที่แนะนำการทำ Sale Page มักจะแนะนำให้เราใส่ Call To Action เสมอ แต่มันคืออะไรกัน แล้วมันหมายความความว่าอะไร แท้ที่จริงแล้วมันก็คือปุ่มหนึ่งที่แทรกอยู่ในหน้า Sale Page ถูกจัดวางอยู่ส่วนใดส่วนหนึ่งของหน้าเว็บไซต์ ซึ่งเป็นปุ่มที่ช่วยกระตุ้นความรู้สึกให้แก่ผู้เข้าชมสินค้าและบริการบนเว็บไซต์ เราสามารถครีเอทออกมาได้หลายแบบ ไม่ว่าเป็นปุ่ม ป้าย หรือการทำกราฟิกอย่างใดอย่างหนึ่งก็ย่อมได้

การสร้างปุ่ม Call To Action มีวัตถุประสงค์เพื่อให้ลูกค้าที่เข้ามาคลิกสมัครสมาชิก ซื้อสินค้า สอบถามเพิ่มเติม ปุ่มนี้จึงมีความสำคัญอย่างมาก เพราะมันสามารถวัดได้เลยว่าหน้า Sale Page ที่เราทำมันได้ผลหรือไม่ สามารถดึงความสนใจของลูกค้าได้หรือเปล่า ปุ่มนี้มักจะแบ่งออกได้หลายแบบ มีความหมายและวัตถุประสงค์ที่แตกต่างกันออกไป สำหรับคนที่ยังไม่รู้ว่าจะใช้ Call To Action แบบไหนในการขายหรือบริการของเราดี สามารถดูแนวทางการใช้งานต่างๆ ดังต่อไปนี้ได้เลย

ประเภทของ Call to Action

  • Shop Now / เลือกซื้อเลย

หากใส่ปุ่มนี้เข้าไปในหน้า Sale Pageของเรา จุดประสงค์ก็จะเป็นการใส่เพื่อกระตุ้นการซื้อ เหมาะสำหรับร้านขายออนไลน์ เช่น ร้านเสื้อผ้า,ร้านรองเท้า และสินค้าอื่นๆอีกมากมาย และปุ่มนี้ไม่ใช่ใส่ได้เพียงร้านค้าในเว็บไซต์เท่านั้น การขายใน Facebook ก็สามารถใส่ปุ่มนี้ได้ เพราะมันมีจุดประสงค์เดียวกัน คือการกระตุ้นการขายนั่นเอง

  • Book Now / จองเลย

หากเป็นเว็บไซต์ที่เกี่ยวข้องกับการท่องเที่ยวหรือโรงแรม หรือแม้กระทั่งการจองตั๋วเครื่องบิน การจองตั๋วคอนเสิร์ต การจองตั๋วรถ เป็นปุ่มที่กระตุ้นการจอง จึงเหมาะสำหรับธุรกิจที่กล่าวไปข้างต้น

  • Learn More / เรียนรู้เพิ่มเติม

ปุ่มเรียนรู้เพิ่มเติมหรืออ่านเพิ่มเติม มีไว้เพื่อที่จะอธิบายข้อมูลของสินค้าหรือบริการเพิ่มเติม มีไว้เพื่อให้ลูกค้าที่มีข้อสงสัย หรือคำถามในใจอยู่กดเข้าไปอ่านต่อ โดยหน้าเว็บที่ลิงค์ไปจากปุ่มนี้นั้น ก็ต้องมีคำตอบที่ชัดเจนให้กับผู้ที่กดเข้าไป 

  • Sign Up / สมัครเลย

ปุ่มนี้เหมาะสำหรับธุรกิจประเภท บัตรเครดิต ประกันชีวิต ร้านอาหารที่ต้องมีการรับสิทธิพิเศษ หรือเว็บไซต์ขายสินค้าที่มีสิทธิพิเศษสำหรับลูกค้าที่สมัครสมาชิก เพราะปุ่มนี้ถูกสร้างมาเพื่อกระตุ้นการอยากสมัคร เพื่อการเปิดใช้บริการ แต่ต้องควบคู่ไปกับโปรโมชั่น หรือสิทธิพิเศษที่เร้าใจ มันจะทำให้ปุ่มนี้ได้ผลขึ้นมาทันที

  • Download / ดาวน์โหลด

ปุ่มนี้เหมาะสำหรับผู้ที่ทำธุรกิจประเภท การให้ข้อมูลข่าวสาร การให้ความรู้ Mobile Apps หรือธุรกิจ Ebook ปุ่มนี้จะกระตุ้นความต้องการของลูกค้าที่อยากได้ข้อมูล เนื้อหา หรือต้องการที่อยากจะดาวน์โหลดแอป หรือซื้อหนังสือแบบออนไลน์ หรือแม้กระทั่งธุรกิจที่ขายโปรแกรมต่างๆ ก็ควรที่จะมีปุ่มนี้

เมื่อคุณทราบถึงจุดประสงค์ว่าปุ่มไหนมีประโยชน์ยังไง คุณก็ควรจะทราบว่าการทำปุ่ม Call to Action ที่สมบูรณ์นั้นควรเป็นอย่างไรและจะต้องมีอะไรบ้าง ที่จะทำให้ปุ่มของเราหน้าสนใจและมีความโดดเด่นบนหน้าเว็บไซต์ ไปดูองค์ประกอบของปุ่มกัน

องค์ประกอบของปุ่ม Call to Action

  • ข้อความในปุ่ม

ก่อนที่เราจะคิดข้อความใส่ลงไปในปุ่ม เราต้องรู้ก่อนว่าบริการหรือสินค้าของเราคืออะไร ต้องตรงจุดประสงค์และตรงเป้าหมาย จากนั้นพอทราบตัวสินค้าของตัวเองดีแล้ว คุณก็สามารถเลือกใส่ข้อความตามต้องการได้เลย เช่นหากคุณเป็นเว็บขายหม้อทอดไร้น้ำมัน ก็ควรจะใส่คำว่า สั่งซื้อเลย ซื้อเลย ช็อปเลย หยิบใส่ตระกร้าของคุณ Shop Now คุณเพียงต้องเลือกให้ตรงกับกลุ่มลูกค้าของคุณให้มากที่สุด ก็เพอร์เฟ็คแล้ว

  • สีสันและขนาดของปุ่ม

สีสันของปุ่มนั้นเป็นเรื่องสำคัญเลยทีเดียว สีสันควรที่จะสะดุดตาและไม่กลืนไปกับสีของเว็บไซต์ แต่ก็ไม่ควรใช้สีที่เด่นเกินไป และในเรื่องของขนาดก็ไม่ควรที่จะเล็กเกินไปหรือใหญ่เกินไป ควรทำให้มีขนาดพอดีและจัดอยู่ในตำแหน่งหน้าเว็บไซต์ที่เหมาะสม ตำแหน่งที่พบหรือสามารถเห็นได้ง่าย

  • ลักษณะการออกแบบที่หลากหลาย

การทำ Call To Action ไม่ใช่เพียงแต่ทำได้แค่ปุ่มเท่านั้น เรายังสามารถทำเป็นรูปภาพ ข้อความเพียงอย่างเดียว หรือเป็นภาพกราฟิกสวยๆก็ได้ เพราะสิ่งที่จำเป็นของปุ่มนี้ก็คือ มันต้องพาลูกค้าที่เข้าชมหรือต้องการซื้อสินค้าเราไปยังหน้าแลนดิ้งเพจที่ตรงกับปุ่มที่ลูกค้ากดเข้ามาได้

สรุปแล้วปุ่ม Call To Action จำเป็นต่อหน้า Sale Page มาก เพราะมันเป็นส่วนหนึ่งของการกระตุ้นการสั่งซื้อ ถือเป็นเครื่องมือที่วัดความสำเร็จ การทำการตลาดของหน้า Sale Page นั้นๆ ว่าประสบความสำเร็จหรือไม่ มันไม่มีผิดหรือถูก แต่หากคุณไม่มั่นใจควรลองปรับและวิเคราะห์การตลาด ปรับเปลี่ยนลูกเล่นตามยุคตามสมัยอยู่เสมอ เราเชื่อว่าคุณจะประสบความสำเร็จในการขายอย่างแน่นอน