ความแตกต่างของ UX UI

UX/UI ทำความเข้าใจก่อนเริ่มออกแบบเว็บไซต์ให้สวยและปัง

ความแตกต่างที่ลงตัวของ UX/UI

มาเริ่มกันก่อนถึงความแตกต่างของ UX/UI เพื่อนๆ รู้หรือไม่ว่า 2 คำนี้มีชื่อที่คล้ายๆ กันแต่กลับกัน UX/UI นั้นทำหน้าที่ต่างกันอย่างสิ้นเชิง สำหรับใครที่เริ่มต้นในการออกแบบเว็บไซต์ หรือ คิดที่จะเลือกทำงาน 2 ตำแหน่งนี้ เรามาเรียนรู้ไปพร้อมๆ กันว่า UX/UI นั้นมีความแตกต่างกันอย่างไรบ้าง 

เริ่มจากชื่อเต็มก่อนเลยแล้วกัน UX (User Experience) และ UI (User Interface) เมื่อดูชื่อเต็มแล้วเพื่อนๆ น่าจะเห็นความแตกต่างบ้างแล้วงั้นไปดูกันเลยว่าหน้าที่ของสองตำแหน่งนี้ทำอะไรบ้าง

UX UI แตกต่างกันอย่างไร

หน้าที่ของ UX และ UI แตกต่างกันอย่างไร?

UX  User Experience แปลเป็นไทยก็คือ ประสบการณ์ของผู้ใช้งาน ซึ่งคนทุกคนนั้นล้วนแล้วมีความรู้สึกที่ตอบสนองต่อการใช้งานอะไรบ้างอย่าง ไม่ว่าจะเป็นแพลตฟอร์มเว็บไซต์ หรือ การใช้งานแอพพลิเคชั่น ซึ่งบ่งบอกได้ถึงความรู็สึก เช่น การโกรธ สนุกสนาน พึงพอใจ เป็นต้น ความรู้สึกเหล่านี้จะเกิดขึ้นหลังจากใช้งานอะไรบางอย่างเสมอ 

ประสบการณ์การใช้งานและความรู้สึกนั้นส่งผลมาจาก UI ด้วยเช่นกันที่ทำให้ผู้ใช้งานมีปฏิกิริยากับประสบการณ์ของพวกเขาทั้งในแง่บวกและแง่ลบนั้นเอง ดังนั้นการศึกษา UX จึงเป็นสิ่งสำคัญเช่น ความต้องการขอผู้ใช้ต้องการแบบไหน ที่ไหน อย่างไร 

โดยการศึกษาในความเข้าใจขอผู้ใช้งาน จะทำให้การออกแบบบริการ หรือสินค้าของเราได้อย่างตรงความต้องการของผู้ใช้งาน ฉะนั้นการทำความเข้าใจใน UX เรียกได้ว่าเป็นอีกศาสตร์เลยก็ว่าได้ที่ ที่นักออกแบบหรือผู้ประกอบการควรให้ความสำคัญเป็นอันดับต้นๆ ของการออกแบบเว็บไซต์ หรือ แอพพลิเคชั่น ของเพื่อนๆ เอง ทำให้เราเข้าใจลูกค้ามากขึ้นนั้งเอง

ออกแบบเว็บไซต์ด้วย UI UX

UI ย่อมาจาก User Interface แปลเป็นไทยก็คือ ปัจจัยต่างๆ ที่เชื่อมต่อกับผู้ใช้งาน ปัจจัยสำคัญของตำแหน่งนี้ก็คือส่งผลโดยตรงต่อประสบการณ์ของผู้ใช้งาน การออกแบบเช่น การใช้สี ในเว็บหรือในแอพพลิเคชั่น ฟอนต์ที่ใช้งาน ขนาดของฟอนต์ สัดส่วนของหน้าจอแสดงผล รวมไปถึง สไตล์ของบริการหรือสินค้านั้นๆ 

หน้าที่สำคัญของการออกแบบ UI ก็คือการดีไซน์ที่เหมาะสม ไม่ดูมากไม่ดูน้อยจนเกินไป และเป็นมิตรกับผู้ใช้งาน อีกทั้งเพื่อนต้องคำนึงถึงการให้บริการของตัวสินค้าหรือการบริการนั้นๆ ด้วย

ออกแบบฟังก์ชันการใช้งาน จึงเป็นเรื่องสำคัญของนักออกแบบ UI ผสานกับความสวยงามที่สมดุลเข้ากับประสบการณ์การใช้งานของผู้ใช้ให้ง่ายและสะดวกสบายที่สุดนั้นเองเพื่อนๆ 

แนวทางการทำUX-UI

สรุป : UI ก็เป็นเหมือนวิธีการอกแบบเพื่อความสวยงาม ที่สามารถเติมเต็ม UX และทำให้เกิด First Impression ต่อผู้ใช้งานได้อย่างเหมาะสมที่สุดความแตกต่างที่ลงตัวสุด 

UX = ให้ความสำคัญกับอารมณ์และความรู้สึกของผู้ใช้

การออกแบบฟังก์ชั่นต่างๆ ของเว็บไซต์ เช่น การแบ่งหมวดหมู่ของคอนเทนต์ ช่องทางการติดต่อ การสมัครสมาชิก การค้นหา การชำระเงิน  ฯลฯ การเพิ่มฟังก์ชันที่ตอบสนองความต้องการของผู้ใช้เฉพาะกลุ่ม ทุกสิ่งที่กล่าวมาล้วนแล้วคือ UX

UI = ให้ความสำคัญกับความสวยงามข้อมูลทางด้านเทคนิคอื่นๆ มองง่ายๆ เข้าใจง่าย

การออกแบบเว็บไซต์เช่น การออกแบบสีของเว็บ ตัวอักษร สีMood&Tone ธีมของเว็ลไซต์ ที่เรียกรวมๆว่าการออกแบบเพื่อความสวยงามทั้งหมดนี้ล้วนแล้วแล้วคือ UI 

หากคุณสนใจทางเราออกแบบเว็บไซต์ ออกแบบเว็บไซต์ปรึกษาฟรี