วิธีเพิ่ม Negative Keywords เพื่อให้โฆษณามีประสิทธิภาพดีขึ้น

การสร้างโฆษณาสินค้าและบริการของคุณให้มีประสิทธิภาพ และสามารถเข้าถึงกลุ่มไปหมายที่ต้องการได้อย่างชัดเจน นอกจากจะต้องเลือกประเภทของแคมเปญและเลือก Keyword ให้เหมาะสมแล้ว คุณยังควรเพิ่มรายละเอียดของ Negative Keywords หรือคีย์เวิร์ดเชิงลบ ซึ่งเป็นประเภทหนึ่งของคีย์เวิร์ดที่จะช่วยให้คุณสามารถหลีกเลี่ยงปัญหาจากการโฆษณาไม่ตรงกลุ่มเป้าหมายได้ วิธีการเพิ่มคีย์เวิร์ดเชิงลบสามารถทำได้ ดังนี้

1. เข้าสู่ระบบบัญชีของคุณ

เมื่อคุณต้องการเพิ่ม Negative Keywords เพื่อจัดการกับ Keyword ของแคมเปญที่คุณได้สร้างไว้ ขั้นตอนแรกให้คุณเข้าสู่ระบบบัญชีอีเมลที่คุณได้สมัคร Google Ads โดยเข้าไปที่ https://ads.google.com/ จากนั้นเลือกที่คำว่า “ลงชื่อเข้าใช้”

Google Ads for business

2. เข้าสู่หน้าของคีย์เวิร์ด

หลังจากที่ได้ล็อคอินเข้าสู่ระบบบัญชีของคุณแล้ว ให้ไปเลือกที่คำว่า “คีย์เวิร์ด” บนเมนูด้านซ้ายของหน้าเว็บไซต์ เพื่อตั้งค่าจัดการกับคีย์เวิร์ดเชิงลบ คุณสามารถเลือกแก้ไข เพิ่ม หรือลบคีย์เวิร์ดได้โดยการเข้าไปตั้งค่าที่เมนูนี้

3. เลือกชื่อแคมเปญที่ต้องการเพิ่ม Negative Keywords

คุณสามารถเพิ่ม Negative Keywords ของแคมเปญที่ต้องการได้ เพียงแค่คลิกที่ชื่อแคมเปญที่ต้องการจะเพิ่มข้อมูลของคีย์เวิร์ดเชิงลบ หรือหากคุณมีแคมเปญหลายแคมเปญ คุณสามารถเลือกเพิ่มคีย์เวิร์ดเชิงลบสำหรับหลายแคมเปญในขั้นตอนนี้ได้เช่นกัน

4. เข้าไปที่ Negative Keywords

เมื่อคุณเลือกแคมเปญที่ต้องการได้แล้ว ให้เลื่อนไปดูที่แถบเมนูด้านบน แล้วคลิกที่คำว่า “คีย์เวิร์ดเชิงลบ” คุณจะพบกับหน้ารายละเอียดของคีย์เวิร์ดเชิงลบ หากคุณเคยใส่ข้อมูลคีย์เวิร์ดนี้มาก่อน เว็บไซต์จะแสดงรายการต่างๆ ของคีย์เวิร์ดขึ้นมา

5. เพิ่มคีย์เวิร์ดเชิงลบที่ต้องการ

หน้ารายละเอียดของคีย์เวิร์ดเชิงลบจะมีเครื่องหมายบวก (+) ให้คุณคลิกที่เครื่องหมายบวก (+) เพื่อเพิ่มข้อมูลลงไป จากนั้นให้พิมพ์คำหรือกลุ่มคำที่ต้องการใช้เป็นคีย์เวิร์ดเชิงลบ

6. บันทึกการเปลี่ยนแปลง

หลังจากเพิ่มข้อมูลของคีย์เวิร์ดเชิงลบเรียบร้อยแล้ว ให้กด “บันทึก” เพื่อให้ระบบของ Google Ads บันทึกการตั้งค่าคีย์เวิร์ดของคุณไว้ ซึ่งจะช่วยให้คุณได้โฆษณาที่เหมาะสมกับธุรกิจมากขึ้น ลดปัญหาการโฆษณาไม่ตรงกับกลุ่มเป้าหมาย แต่หากคุณไม่ต้องการเพิ่มคีย์เวิร์ดเชิงลบ ให้คลิก “ยกเลิก” แล้วระบบจะคงข้อมูลเดิมไว้โดยไม่เปลี่ยนแปลงคีย์เวิร์ดใดลงไป

การเพิ่มข้อมูลของ Negative Keywords จะช่วยให้คุณสามารถจัดการกับโฆษณาที่มีอยู่ให้มีประสิทธิภาพมากขึ้น ทำให้โฆษณาของคุณปรากฏขึ้นเฉพาะผู้ค้นหาคีย์เวิร์ดสำคัญที่คุณต้องการ หลีกเลี่ยงปัญหาการแสดงโฆษณากับผู้ไม่ใช่กลุ่มเป้าหมาย เพราะบางครั้งโฆษณาสามารถปรากฏได้หากมีผู้สนใจค้นหาคำที่เหมือนหรือคล้ายกับธุรกิจของคุณ แต่มีวัตถุประสงค์ในการค้นหาที่ต่างกัน การเพิ่มคีย์เวิร์ดเชิงลบจะช่วยให้คุณสามารถจำกัดโฆษณาของคุณไว้ให้อยู่ในขอบเขต ซึ่งจะแสดงโฆษณาเฉพาะของกลุ่มเป้าหมายที่คุณต้องการ