Google Ads แพลตฟอร์มโฆษณาออนไลน์ที่ดีต่อใจคนทำธุรกิจ

หากคุณเป็นคนหนึ่งที่ทำธุรกิจบนโลกออนไลน์ แต่เป็นธุรกิจใหม่ ไม่ค่อยมีคนรู้จักมากเท่าไหร่ คุณก็ต้องพึ่ง Google Ads แล้วล่ะ กูเกิ้ลแอดเป็นสิ่งที่จะทำให้ธุรกิจของคุณเป็นที่รู้จักของคนทั่วไป เว็บไซต์แบรนด์ใหญ่ และ SME ต่างก็พึ่งพาเครื่องมือตัวนี้กันทั้งนั้น หลายคนอาจพอรู้จัก Google Ads แบบผ่านๆ แต่ไม่รู้จักดีว่าใช้ประโยชน์อะไรจากเครื่องมือตัวนี้ได้บ้าง ไปหาคำตอบกัน

Google Ads คืออะไร แล้วมันดีอย่างไร?

Google Ads หรือ Google Adwords เป็น Platform โฆษณาออนไลน์ของ Google การทำ Adwords ช่วยให้คุณได้ประโยชน์จากผู้ที่ค้นหาข้อมูลบน Google มันเหมือนเป็นการโฆษณาอีกช่องทางหนึ่งให้กับธุรกิจของคุณ สมมติว่า มีคนค้นหาคำว่า “รับจัดงานเลี้ยงนอกสถานที่” แล้วมาเจอเว็บไซต์ของคุณแล้วเขาเห็นมันน่าสนใจ ในอนาคตเขาอาจจะมาเป็นลูกค้าของคุณก็ได้

เพราะแบบนี้คนทำธุรกิจบนโลกออนไลน์จึงนิยมใช้ Google Ads กัน วันๆหนึ่งมีคนใช้ Google เพื่อค้นหาข้อมูลมากถึง 13 ล้านคน คิดเป็นต่อเดือน มีจำนวนสูงถึง 400 กว่าล้านคน (อ้างอิงจากข้อมูลสถิติ HootSuite Digital Marketing 2019) Google จึงเหมือนเป็นตลาดออนไลน์ที่มีขนาดใหญ่มากๆ โอกาสที่เจ้าของธุรกิจจะขายสินค้าหรือบริการผ่านการทำ Google Ads ก็มีมากขึ้นตามไปด้วย

1. เลือกกลุ่มเป้าหมายได้หลากหลาย

Google Ads สามารถเลือกกลุ่มเป้าหมายได้ ทั้งเพศ อายุ พื้นที่ มีความสนใจในสิ่งไหน? สมมติว่าธุรกิจของคุณเป็นธุรกิจรับจัดงานเลี้ยงนอกสถานที่ คุณก็เลือกเป้าหมายเป็นทั้งเพศชาย และหญิง อายุก็กลางๆ ตั้งแต่ 20-60 พื้นที่ก็เลือกพื้นที่ที่ธุรกิจคุณตั้งอยู่ และพื้นที่ใกล้เคียงที่คุณสามารถเดินทางไปจัดเลี้ยงได้ การทำแบบนี้จะทำให้คุณเข้าถึงกลุ่มเป้าหมายได้มากขึ้น และไม่เสียค่าโฆษณาไปโดยเปล่าประโยชน์

2. โฆษณาเข้าถึงกลุ่มเป้าหมายทันทีที่มีการค้นหา

การทำ Google Ads สามารถโฆษณาธุรกิจของคุณให้เข้าถึงกลุ่มเป้าหมายทันที เพียงแค่กลุ่มเป้าหมายค้นหาด้วย Keyword ก็จะพบกับโฆษณาของคุณแล้ว สมมติว่าธุรกิจของคุณเป็นธุรกิจรับจัดงานเลี้ยงนอกสถานที่ แล้วมีคนค้นหาคำว่า “รับจัดงานเลี้ยง” “งานเลี้ยงนอกสถานที่” ก็จะเจอกับโฆษณาของคุณทันที ต่างกับการโฆษณาจากสื่ออื่นๆ เช่น วิทยุ โทรทัศน์ ที่โฆษณาไป แล้วไม่รู้ว่าลูกค้าให้ความสนใจกับธุรกิจของคุณหรือเปล่า

3. สร้าง Brand Awareness ให้ธุรกิจ

การทำ Google Ads เหมาะมากกับการสร้าง Brand Awareness ให้กับธุรกิจของคุณ เพราะเวลามีคนค้นหา Keyword เขาก็จะเห็นโฆษณาของคุณ ถึงแม้เขาจะไม่คลิกเข้าไปในเว็บไซต์ แต่อย่างน้อยก็ผ่านตา และอาจนำไปสู่การค้นหาสินค้าและบริการของคุณมากขึ้น จนตัดสินใจเลือกใช้สินค้าและบริการของคุณในที่สุด

4. ควบคุมค่าใช้จ่ายได้

แน่นอนว่าการทำ Google Ads ต้องมีค่าใช้จ่ายอยู่แล้ว แต่คุณสามารถกำหนดงบประมาณการลงโฆษณาต่อวันได้ ทั้งนี้งบประมาณการลงโฆษณาก็ขึ้นอยู่กับธุรกิจของคุณว่ามีการแข่งขันกับคนอื่นมากน้อยแค่ไหน หากมีการแข่งขันสูงก็อาจต้องใช้งบประมาณต่อเดือนเยอะหน่อย เพราะหากใช้งบน้อย จะลงโฆษณาได้แค่แปปเดียว แต่หากธุรกิจของคุณมีการแข่งขันไม่เยอะ ก็อาจใช้งบประมาณในการโฆษณาไม่ต้องเยอะมากก็ได้

5. รองรับการตลาดหลากหลายรูปแบบ

คุณสามารถสร้างโฆษณาบน Search Engine และ Platform ต่างๆที่เป็น Partner กับ Google เป็นรูปแบบต่างๆได้ ไม่เพียงแต่ภาพนิ่งเท่านั้น แต่ยังทำเป็นภาพเคลื่อนไหว วีดีโอ หรือข้อความตัวหนังสือเพียงอย่างเดียวก็ได้ด้วย

6. วัดผลได้อย่างชัดเจน

การทำ Google Ads สามารถวัดผลได้อย่างชัดเจน ว่ามีคนเห็นโฆษณากี่คน, คนเข้าชมเว็บไซต์กี่คน, คนคลิกโฆษณาช่วงเวลาไหนมากที่สุด, คนเข้ามาในเว็บไซต์แล้วไปหน้าไหนต่อ หรือออกจากหน้าเว็บไปเลย ข้อมูลเหล่านี้มีประโยชน์กับคุณอย่างมาก เพราะจะได้นำไปปรับปรุงเว็บไซต์ และวางแผนทางการตลาดต่อไป

ดูบริการเพิ่มเติม Google Adshttps://www.moveonmarketing.com/ads/google