Google Remarketing ทำงานอย่างไร เกี่ยวข้องกับ Google Ads ไหม

รีมาร์เก็ตติ้งของ Google Ads เป็นโฆษณาออนไลน์รูปแบบหนึ่งที่ช่วยให้เว็บไซต์สามารถแสดงโฆษณาได้อย่างเหมาะสมต่อผู้ใช้ที่เคยเยี่ยมชมเว็บไซต์ของตัวเองได้  ผู้เข้าชมจะเห็นโฆษณาเหล่านี้ในขณะที่พวกเขากำลังท่องอยู่ในหน้าเว็บไซต์ ไม่ว่าจะเป็นการดูวิดีโอ Youtube หรืออ่านเว็บไซต์ข่าวเพื่อรับข้อมูลข่าวสารต่างๆ วิธีนี้จะช่วยให้สามารถคุณรักษาอันดับแบรนด์ให้กลับมาอยู่ลำดับต้นๆ ได้ และเป็นอีกหนึ่งวิธีที่ช่วยดึงดูดผู้เยี่ยมชมให้กลับเข้ามาดูเว็บไซต์ของเราอีกครั้ง

Remarketing หรือที่เรียกว่าการกำหนดเป้าหมายใหม่สามารถเพิ่มอัตรา Conversion และ ROI ของเว็บเพจได้มากขึ้น เนื่องจากผู้ที่เคยเข้าชมเว็บไซต์นั้นรู้จักกับแบรด์ของคุณอยู่แล้ว ทำให้มีแนวโน้มสูงที่พวกเค้าจะเข้ามาดูอีก หรือพวกเค้าอาจทำให้เว็บไซต์มีคุณภาพมากยิ่งขึ้นจากการเข้าดูเว็บนั่นเอง

Google Remarketing ทำงานอย่างไร

หากคุณโฆษณาบน Google อยู่แล้วสิ่งที่คุณต้องทำคือเพิ่มโค้ดรีมาร์เก็ตติ้งของ Google หรือที่เรียกว่าแท็กหรือพิกเซลลงในเว็บไซต์ของคุณ เพื่อให้สามารถเพิ่มผู้เข้าชมรีมาร์เก็ตติ้งผ่านคุกกี้ของบราวเซอร์ ในส่วนของขั้นตอนนี้คุณสามารถปรับแต่งโค้ดสำหรับเพจต่างๆ เพื่อให้สอดคล้องกับหมวดหมู่ที่กำหนดไว้ได้

ตัวอย่างเช่น สมมติว่าคุณดำเนินธุรกิจอีคอมเมิร์ซที่ขายอุปกรณ์ครัว คุณอาจสร้างผู้ชมรีมาร์เก็ตติ้ง “เครื่องปิ้งขนมปัง” โดยพิจารณาจากผู้ที่เข้าชมหน้าเว็บไซต์ของคุณที่ขายเครื่องปิ้งขนมปัง ด้วยวิธีนี้คุณสามารถเจาะจงโฆษณาแบบดิสเพลย์เพื่อกำหนดกลุ่มเป้าหมายที่ มีแนวโน้มในการซื้อขายของกับคุณมากขึ้นได้ คุณสามารถทำให้พวกเค้าสนใจ “เครื่องปิ้งขนมปัง” โดยอาจมีข้อเสนอพิเศษอย่างคำว่า “จัดส่งฟรี”

การใช้จ่ายในการดำเนินการนั้นสูงมาก ถ้าเราทำการ Remarketing ไม่ถูกวิธีและมากเกินความจำเป็น เพราะฉะนั้นแล้วการจำกัดกลุ่มเป้าหมายจึงเป็นเรื่องที่สำคัญอย่างมาก ยิ่งจำกัดได้แคบเท่าไร ผลตอบแทนก็จะมีมากกว่าค่าใช้จ่ายที่ต้องเสียอย่างแน่นอน อาจจะเลือกใช้คำให้สะดุดตาและน่าดึงดูดต่อผู้ซื้ออย่างคำว่า “ลดราคา” หรือคำอื่นๆ

ทำไมต้อง Remarketing

ข้อดีของการ Remarketing คือการกำหนดเป้าหมายโฆษณาใหม่ของ Google เป็นเทคนิคการตลาดออนไลน์ที่มีประสิทธิภาพอย่างมาก เนื่องจากช่วยให้คุณสามารถวิเคราะห์กลุ่มเป้าหมายที่ต้องการได้อย่างแม่นยำกว่าเดิม ถึงแม้ว่าพวกเค้าจะเคยเข้ามาดูเว็บไซต์ของเราแล้วก็ตาม

การนำเสนอโฆษณาแบนเนอร์รีมาร์เก็ตติ้งแบบดิสเพลย์ของคุณ นอกจากจะเป็นการเพิ่มฐานผู้เข้าชมกับเว็บไซต์ได้แล้ว เว็บของคุณยังเป็นที่รู้จักมากขึ้นในกลุ่มเป้าหมายที่ต้องการ จะทำให้เกิดความไว้วางใจและทำให้พวกเขามีแนวโน้มที่จะซื้อสินค้านี้เพิ่มขึ้น

โฆษณารีมาร์เก็ตติ้งมีอัตราการคลิกผ่านและอัตรา Conversion สูงกว่าโฆษณาแบบดิสเพลย์ทั่วไปมากเมื่อเราได้ลองมาเปรียบเทียบกัน เราจะเห็นได้ว่าอัตราผู้เข้าชมเว็บไซต์ก่อนหน้านี้กลับเข้ามาชมอีกครั้ง และเพิ่มขึ้นมากถึง 2-3 เท่าตัวเมื่อเทียบกับผู้เข้าชมใหม่ๆ

Google Remarketing มีค่าใช้จ่ายเท่าไหร่

ค่าใช้จ่ายรีมาร์เก็ตติ้งของ Google ของคุณจะแตกต่างกันไปขึ้นอยู่กับว่าแคมเปญของคุณ กับกลยุทธ์การตลาดออนไลน์ อย่างไรก็ตามโดยทั่วไปโฆษณารีมาร์เก็ตติ้งของ Google เป็นแคมเปญโฆษณาที่คุ้มทุนที่สุดสำหรับผู้ลงโฆษณาออนไลน์โฆษณาบนเครือข่ายการค้นหาในอุตสาหกรรมที่มีการแข่งขันสูงอาจจะมีราคาต่อคลิกมากกว่าหลายดอลลาร์ หรือมากกว่านี้ต่อคลิก (โดยคำหลักบางคำมีราคาสูงกว่า 50 ดอลลาร์ต่อคลิกเลยทีเดียว) การคลิกโฆษณาจากการรีมาร์เก็ตติ้งแบบดิสเพลย์และโซเชียล ในทางตรงกันข้ามอาจมีค่าใช้จ่ายน้อยกว่า 2-100 เท่า

เพื่อรักษาต้นทุนให้ต่ำ การรีมาร์เก็ตติ้งของ Google ร่วมกับการกำหนดเป้าหมายที่ชัดเจนและกลยุทธ์การประหยัดต้นทุนอื่นๆ สามารถสร้างแคมเปญรีมาร์เก็ตติ้งที่มีคุณภาพสูงขึ้นมาได้ เนื่องจากว่าเราต้องการคนซื้อสินค้ามากกว่าคนคลิกเข้ามาแล้วออกไปเฉยๆ นั้นเอง

การสร้างโฆษณาแบนเนอร์สำหรับรีมาร์เก็ตติ้งของ Google Adwords

เมื่อคุณทำรีมาร์เก็ตติ้งบนเครือข่ายดิสเพลย์ของ Google คุณมีตัวเลือกในการสร้างโฆษณาแบบดิสเพลย์ที่รวมข้อความรูปภาพวิดีโอหรือสื่อมาให้เลือกหลากหลายรูปแบบ แน่นอนว่ามีวิธีที่ง่ายกว่านั้นคือการใช้เครื่องมืออัตโนมัติในการคำนวณและจัดวางรูปแบบที่ดีที่สุด เพื่อใช้เป็นแคมเปญรีมาร์เก็ตติ้งของคุณได้