รู้จักกับ LINE@ ตัวช่วยดีที่นักการตลาด ไม่ควรพลาด!!

แน่นอนว่าการแชท พูดคุยกับลูกค้าผ่านสื่อออนไลน์ เป็นสิ่งที่ทำให้ธุรกิจของเราดำเนินไปได้ด้วยดี เพราะต้องมีการพูดคุยโต้ตอบกัน การแชทนี่แหละตอบโจทย์ที่สุด ส่วนมากพ่อค้าแม่ค้ามักเลือกแอพพลิเคชั่น Line ในการพูดคุยเป็นส่วนใหญ่ แต่เมื่อธุรกิจของเราเติบโตขึ้น ใหญ่ขึ้น การจะใช้ Line ในการแชทกับลูกค้าคนต่อคนคงเป็นเรื่องที่ทำได้ยากแล้ว เพราะเมื่อมีคนสนใจธุรกิจของเรามากขึ้น ก็จะมีคนแชทเข้ามาสอบถามเกี่ยวกับธุรกิจของเราเป็นจำนวนมาก จนบางทีทำให้ตอบไม่ทัน ดูแลลูกค้าไม่ทั่วถึง หรือบางครั้งก็อาจทำให้แอพ Line ค้างได้ จนเป็นเหตุให้ลูกค้าเลิกให้ความสนใจกับสินค้า หรือบริการของเรา เพราะเขาคิดว่าเราไม่ให้ความสำคัญ หรือไม่อยากทำธุรกิจกับเขานั่นเอง

ด้วยเหตุนี้ Line จึงสร้าง LINE@ (LINE OFFICIAL ACCOUNT) ขึ้นมา เป็นเครื่องมือช่วยสื่อสารที่แยกมาจาก ที่เหมาะมากสำหรับองค์กรธุรกิจที่ต้องการสื่อสารกับคนจำนวนมากพร้อมกันในทีเดียว หากจะเปรียบเทียบ Line ปกติก็เหมือนกับเป็นบัญชีส่วนตัวเอาไว้แทนตัวเรา บัญชี LINE@ เป็นบัญชีส่วนตัวที่เป็นตัวแทนร้านค้า ธุรกิจ หรือบริษัทต่างๆนั่นเอง เน้นฟังก์ชั่นและการใช้งานในเชิงธุรกิจเป็นหลัก

LINE@ หรือ LINE OFFICIAL ACCOUNT มีประโยชน์ต่อคนทำธุรกิจออนไลน์ยังไง?

1. LINE@ 1 ไอดี สามารถมีแอดมินได้หลายคน เพิ่มแอดมินได้สูงสุดถึง 100 คน เมื่อมีแอดมินหลายคนก็จะช่วยกันตอบลูกค้าได้อย่างรวดเร็ว ทำให้ธุรกิจดำเนินไปได้ด้วยดี แต่เจ้าของร้านก็ยังสามารถจำกัดสิทธิ์แอดมินได้ด้วยว่าคนไหนมีหน้าที่ตอบแชทอย่างเดียว คนไหนมีหน้าที่โพสต์โปรโมชั่น แจ้งข่าวสารได้

2. LINE แบบธรรมดาจำกัดเพื่อนไว้ที่ 5,000 คน แต่ LINE@ ลูกค้าที่ Add Friend ร้านเข้ามาจะกลายเป็น Follower ของร้าน ซึ่งเพิ่ม ได้มากถึง 300,000 คน จึงเหมาะมากสำหรับธุรกิจใหญ่ๆที่ต้องการรองรับลูกค้าจำนวนมาก

3. มีฟังก์ชั่นรองรับการมีลูกค้าหรือผู้ติดตามจำนวนมาก อย่างแรกเลยคือ การ Broadcast ข้อความ ก็คือการส่งข้อความ เปรียบเทียบง่ายๆเหมือนกับการส่ง SMS สมมติเราต้องการส่งโปรโมชั่นใหม่ของทางร้านเราให้กับลูกค้าที่แอดไลน์เข้ามาจำนวน 100 คน ถ้าเป็น Line ธรรมดา เราก็ต้องมานั่ง Copy ข้อความแล้วคลิกส่งต่อทีละคน ทั้งหมด 100 ครั้ง ซึ่งเป็นเรื่องที่ไม่น่าทำเท่าไหร่ แต่ LINE@ สามารถกด Broadcast คลิกเดียว มันก็จะส่งโปรโมชั่นของเราให้กับลูกค้าเป็นร้อย เป็นพัน หรือหมื่นคนได้เลยแค่ครั้งเดียว

นอกจากนี้ยังมีฟีเจอร์อื่นๆอีก เช่น ส่ง E-Coupon ไปให้ลูกค้าเพื่อมอบสิทธิพิเศษ ส่วนลด และกิจกรรมส่งเสริมการขายอื่นๆได้, ตั้ง Auto-reply ในกรณีที่ไม่ว่างตอบ, ส่ง Rich Message (ส่งภาพพร้อมลิ้งค์) ได้ หรือจะสร้าง Poll&Survey สำรวจความคิดเห็น ความต้องการของลูกค้าก็ได้ด้วยเช่นกัน

4. รองรับการทำงานบน PC ได้ด้วย และทำได้ง่ายกว่าการทำบนสมาร์ทโฟน เช่น การทำสถิติลูกค้า, การทำโพล, การบริหารข้อความ เป็นต้น

ธุรกิจไหนควรใช้ LINE@

ทุกธุรกิจเลยควรใช้ LINE@ เพราะมันสะดวกในการแชทกับลูกค้า รับออเดอร์ต่างๆ รวมถึงส่งคูปองส่วนลด พร้อมโปรโมชั่นใหม่ๆให้กับลูกค้าด้วย ที่สำคัญเลยคือสามาถใช้งาน LINE@ กันแบบฟรีๆได้เลย แต่หากต้องการใช้บางฟังก์ชั่นที่มีความพิเศษเพิ่มเติมเข้ามา ก็ต้องเสียค่าบริการรายเดือน ซึ่งราคาเริ่มต้นของ LINE@ อยู่ที่ 998 บาทต่อเดือน มันก็ไม่แพงเลยกับความสะดวกในการบริการลูกค้าของเรา ส่วนแพ็คเกจอื่นๆ ราคาก็จะเพิ่มขึ้นตามความสามารถของแอพพลิเคชั่น และขนาดของร้านค้า

บอกเลยว่าคนทำธุรกิจออนไลน์ต้องมี LINE@ จริงๆ เพราะมันช่วยให้การทำธุรกิจของเราสะดวกขึ้นมาก ธุรกิจออนไลน์ไหนที่ยังไม่มีสามารถขอเปิดได้ที่ Account LINE@ ที่ไลน์แห่งประเทศไทยได้เลย

สมัคร LINE OFFICIAL ACCOUNT
https://manager.line.biz